เครื่องเกมในตำนานที่คุณอาจยังไม่เคยเห็น แถมยังเจ๊งไม่เป็นท่า

เครื่องเกมในตำนานที่คุณอาจยังไม่เคยเห็น แถมยังเจ๊งไม่เป็นท่า

สำหรับใครที่วัย 30 อัป คงจะจำกันได้ว่าสมัยเด็กๆ ที่ยังไม่มีมือถือ เราโตมากับเกมคอนโซล หรือในสมัยนั้นที่เรียกติดปากว่า เครื่องเกม และหนึ่งในเครื่องเกมสุดฮิตก็คือเจ้าเครื่อง Family สีขาวแดงที่มีเกมระดับตำนานอย่างมาริโอ้ แต่ยังมีบรรดาเครื่องเกมอีกหลายชนิดที่เปิดตัวแล้วยอดขายไม่ดี จนบางทีเราอาจไม่เคยเห็นมันด้วยซ้ำ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเครื่องเกมอะไรบ้างที่ออกมาแล้วกระแสหาย จนเราอาจไม่เคยรู้ว่ามันมีอยู่บนโลกด้วยซ้ำ

Hyper Scan
เครื่องเกมไอเดียบรรเจิดที่พอฟังวิธีการเล่นแล้วชวนเล่นมากๆ โดยเกมนี้จะใช้ทั้งแผ่นเกมและการ์ดไพ่ เครื่องเกมจะสามารถสแกนแผ่นการ์ดที่เป็นไพ่ได้ อย่างเช่นเกมต่อสู้ เมื่อผู้เล่นไปซื้อการ์ดตัวละครมาแล้วนำมาสแกน จะสามารถใช้ตัวละครนั้นๆ หรือความสามารถพิเศษจากการ์ดได้ แต่ทำไมมันถึงเจ๊งล่ะ? ก็เพราะว่ากว่าจะโหลดการ์ดเอาตัวละครเข้าเครื่องแต่ละตัวมันใช้เวลานานซะเหลือเกิน แถมเกมที่ลงให้กับเครื่องนี้ก็มีอยู่แค่ 5 เกม ทำให้ต้องลดราคาลงจากเดิม แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด ต้องเจ๊งไปในที่สุด

RDI Halcyon
เครื่องเล่นเกมที่โคตรแพงงงงงงงงงงงงง เพราะเปิดตัวด้วยราคา 80,000 บาท ในปี 1985 และผลิตออกมาในจำนวนจำกัด แต่ความล้ำก็สมกับราคา เพราะเครื่องเกมนี้สามารถอ่านแผ่นเลเซอร์ดิสก์ได้ และที่สำคัญมันสามารถฟังเรารู้เรื่องและตอบสนองคำพูดของเราได้ เช่นเพิ่มเสียง ลดเสียง แต่ในเมื่อมันเป็นเครื่องเล่นเกมที่ดันมีเกมออกมาแค่ 2 เกมเท่านั้น ใครล่ะจะกล้าลงทุนขนาดซื้อเครื่องเกมราคาเหยียบแสนมาเพื่อเล่นเกมสองเกม ทำให้ RDI Halcyon ขายได้แค่ 13 เครื่องเท่านั้น

Gizmondo
เครื่องเล่นเกมพกพาที่หลากความสามารถในปี 2005 ทั้งเล่นเกม ส่งข้อความ และ รองรับ GPS พร้อมมีกล้องหลังสำหรับถ่ายรูปอีกด้วย คุ้นๆ เหมือน Blackberry มั้ย? แต่เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้มันเจ๊งก็คือ พิมพ์ข้อความที่ลำบากสุดๆ เพราะมันมีแต่ปุ่มเกม ไม่มีแป้นพิมพ์ (ลองนึกสภาพ Blackberry ที่ไม่มีแป้นพิมพ์ดูสิว่าจะใช้ยังไง) และแบตเตอรี่ที่หมดเร็วสุดๆ และที่สำคัญ เกมที่ลงในเครื่องนี้ไม่มีเกมที่สนุกเลย ทำให้นิตยสาร Gamr Pro จัดให้เค้าเครื่องนี้เป็นเกมพกพาที่มียอดขายแย่ที่สุดในประวัติศาสต์เลยทีเดียว

Apple Pippin
Apple ก็เคยทำเครื่องเกม? ใช่แล้ว บริษัทเดียวกับที่ผลิต iPhone เนี่ยแหละ ในปี 1995 Apple ได้เปิดตัว เครื่องเกม Apple Pippin โดยใส่ความล้ำเข้าไปด้วยตามสไตล์ของ Apple คือ นอกจากเล่นเกมแล้วเจ้าเครื่อง Pippin นี้ยังใช้งานได้อย่างหลากหลายเช่นเข้าเว็บไซต์ หรือใช้โปรแกรมมัลติมีเดียต่างๆ แต่พอยิ่งพัฒนาหลายทางก็ทำให้เอาดีไม่ได้ซักทาง ทั้งเครื่องที่ช้าและราคาที่แพงถึง 599 เหรียญ ทำให้เจ้าเครื่องนี้ไม่ประสบความสำเร็จและหายไปจากวงการ

สำหรับใครที่มองหาเครื่องเกม PS4 XBOX หรือเครื่องรุ่นเก่าๆ คลาสสิก มาดูได้ที่นี่ เพราะเครื่องเกมระดับตำนานหลายๆ รุ่น ไม่จำเป็นต้องซื้อไปเล่น แค่มีเครื่องไว้สะสมก็คูลแล้ว กดดูเลย

กดดูเครื่องเกม