เลี้ยงลูกในยุคดิจิทัลยังไงไม่ให้สมาธิสั้น?

เลี้ยงลูกในยุคดิจิทัลยังไงไม่ให้สมาธิสั้น?

เด็กที่เกิดในยุคนี้จัดว่าอยู่ในเจเนอเรชันอัลฟ่า คือเกิดมาก็สัมผัสเทคโนโลยีกันแล้ว พ่อแม่ ผู้ปกครองก็ต้องปรับตัวไปตามยุค เรามาดูกันดีกว่าว่าในยุคที่เทคโนโลยีมันตามติดเราไปทุกๆ ที่ จะมีวิธีเลี้ยงลูกในยังไงให้มีประสิทธิภาพ

ImageContent_MKT1547_01_750x400

เด็กกับหน้าจอ
สำหรับเด็กเล็กที่มีอายุยังไม่ถึง 3 ขวบ ยังไม่ควรให้เล่นเทคโนโลยีที่มีหน้าจอต่างๆ เช่น iPhone Ipad เพราะเด็กในวัยนี้ควรเน้นการเล่นและการสื่อสารในรูปแบบที่มีการสัมผัส โต้ตอบ อย่างเช่นสมุดนิทานที่มีเสียงเมื่อสัมผัส ของเล่นที่ใช้ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ต่อบล็อก จับขวดนม ฝึกจับช้อน ฝึกทานข้าว

ImageContent_MKT1547_02_750x400

ก็เห็นนั่งอยู่นิ่งๆ ดูหน้าจอ แต่ทำไมกลายเป็นสมาธิสั้นได้?
สำหรับเด็กเล็กที่ดูหน้าจอแท็บเล็ตบ่อยๆ อาจส่งผลให้มีปัญหาเรื่องการพัฒนาด้านภาษา ขาดการโต้ตอบ โมโหง่าย เพราะรอไม่เป็น ทำให้เกิดอาการสมาธิสั้น ทั้งๆ ที่พ่อแม่เห็นว่าลูกก็นั่งดูนิ่งๆ ไม่ซน มีใจจดจ่ออยู่หน้าจอ ซึ่งจริงๆ แล้วพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการบ่มเพาะของอาการ “ไฮเปอร์เทียม”

ImageContent_MKT1547_03_750x400

ไฮเปอร์เทียมคืออะไร?
ไฮเปอร์เทียม มีอีกชื่อนึงคือโรค สมาธิสั้นเทียม ซึ่งในวงการจิตแพทย์พบว่าการที่เด็กจ้องจอภาพที่มีความเร็วของภาพเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในทุก 3 วินาทีจะส่งผลต่อสมองของเด็กโดยตรง ทำให้สมองของเด็กทำงานไม่ลงตัว และทำให้เกิดอาการคุมสมาธิไม่ได้ ทักษะในการพูดการอ่านช้าลง มีอารมณ์ร้อนรวมไปถึงมีปัญหาในการเข้าสังคมกับเด็กคนอื่น

ImageContent_MKT1547_04_750x400

แล้วอายุและเวลาเท่าไหร่ถึงเหมาะสมกับการให้เล่นแท็บเล็ต
สำหรับเด็กอายุ 3 - 5 ขวบ ถ้าจะเล่นแท็บเล็ต ควรให้เล่นไม่เกินวันละ 1 ชั่วโมง เพราะวัยนี้เหมาะกับการวิ่งเล่น ออกกำลังกายพัฒนากล้ามเนื้อ หากผู้ปกครองให้เด็กเล่นแท็บเล็ตเป็นเวลานานๆ จนเด็กไม่ลุกไปใน อาจเสี่ยงเป็นโรคอ้วนอีกด้วย ซึ่งโรคอ้วนส่งผลต่อตัวเด็กมากกว่าที่คิด ตอนเด็กๆ อาจจะดูว่าเด็กอ้วนน่ารัก แต่เมื่อโตขึ้นจะมีโรคที่อาจตามมามากมายเช่นโรคเบาหวาน ความดัน และหลายๆ ครั้งเด็กที่มีร่างกายอ้วนมักจะโดนเพื่อนล้อ ส่งผลให้กลายเป็นเด็กขาดความมั่นใจ ไม่อยากไปโรงเรียนจนอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้

แต่จะว่าไป มือถือ แท็บเล็ต ก็ไม่ใช่ผู้ร้ายสำหรับเด็กถ้าใช้ให้ถูกวัยและจำกัดเวลาการใช้ และในการเลี้ยงลูกไม่ว่าในยุคไหนๆ ก็ต้องการความใส่ใจจากพ่อแม่ผู้ปกครองทั้งนั้น เด็กถึงจะโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคน และหากครอบครัวไหนมีของใช้ของลูกที่ไม่ได้ใช้งานแล้วเพราะโตไวเหลือเกินก็เข้ามาลงขายได้ที่ Kaidee ได้เลย ดีกว่าทิ้งไว้ให้เสียเปล่า มีคุณพ่อคุณแม่อีกหลายครอบครัวรอซื้ออยู่ค่ะ

ลงขาย

ดูสินค้าแม่และเด็ก