วันแม่นี้ ทำแกลลอรี่น่ารักๆ เซอร์ไพร้ส์คุณแม่กัน

วันแม่นี้ ทำแกลลอรี่น่ารักๆ เซอร์ไพร้ส์คุณแม่กัน

เกิดเป็นผู้หญิง แท้จริงนั้นแสนจะลําบาก... เป็นผู้หญิงเนี่ย ไหนจะต้องเป็นประจำเดือน ไหนจะต้องอุ้มท้อง 9 เดือน ประคับประคองเจ้าตัวน้อยในท้องให้ออกมาลืมตาดูโลกได้อย่างปลอดภัย แข็งแรง นี่เป็นเพียงสิ่งเริ่มต้นที่ผู้หญิงคนนึงจะต้องเผชิญเมื่อพวกเธอเหล่านี้ เริ่มต้นบทบาทของ “ความเป็นแม่” การเลี้ยงดู การปกป้อง ดูแลเอาใจใส่ การอบรมสั่งสอน การให้ความรักแก่ลูกน้อย

นอกเหนือจากนี้บางครอบครัวที่คุณแม่เป็น “Single Mom” ด้วยแล้ว บทบาทที่คุณแม่คนนี้ต้องเจอเพิ่มก็คือความเป็นพ่อร่วมด้วย ซึ่งจะต้องมีความเข้มแข็ง เพื่อที่จะดูแลลูกๆ ของเธอให้ได้ดีเทียบเท่ากับครอบครัวที่มีทั้งพ่อและแม่ สิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่อก็คือ ความเป็นแม่นั้นยิ่งใหญ่มากมายเกินจะประมาณค่าได้เลยหละค่ะ

ผู้เป็นแม่จะต้องอดทน ฟันฝ่าอุปสรรค และเสียสละตนเองอย่างมากเพื่อคนที่เป็นลูก สิ่งที่ผู้เขียนอยากย้อนถามกลับไปหาผู้อ่านก็คือ เราได้มองเห็นสิ่งเหล่านี้บ้างหรือเปล่าคะ? ผู้เขียนเชื่อว่าลึกๆ แล้วลูกทุกคนสามารถรับรู้และเห็นสิ่งเหล่านี้ได้ค่ะ แต่บางครั้งเราก็อาจหลงลืมมันไปบ้างชั่วขณะ

อาจจะด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องเจอ ความกดดันในชีวิต หรือ ความจำเป็นต้องห่างไกลกันของเรากับคุณแม่ อาจทำให้ความใกล้ชิด ความสนิทสนมลดลงไปบ้าง และ อาจด้วยช่วงอายุที่ห่างกันก็อาจทำให้เราไม่เข้าใจการกระทำของคุณแม่ อาจทำให้เราทำตัวไม่น่ารักกับคุณแม่ การมองเห็นคุณค่าความรักของท่านก็อาจจะจืดจางลงซักหน่อย... แต่ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่เราจะตอบแทนพระคุณของท่านและเป็นลูกที่น่ารักของท่านนะคะ

ที่ผู้เขียนสื่อแบบนี้ก็เพราะว่าผู้เขียนก็เคยเป็นเช่นกันค่ะ มุ่งสนใจภาระหน้าที่ จนลืมใส่ใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณแม่ทำให้ค่ะ ตอนนั้นผู้เขียนต้องรักษาเกรดเพื่อให้ได้ทุนการศึกษาค่ะ จึงเครียดกับการเรียนมากเลย พอผ่านช่วงนั้นมาได้ก็มานั่งคิดว่า สุดท้ายแล้ว เมื่อเราประสบความสำเร็จ แต่ถ้าไม่มีคนที่เรารักที่สุดในชีวิตอยู่ข้างๆ ตัวเรา สิ่งเหล่านี้มันจะมีความหมายอะไร

ImageContent_MKT1663_04_750x400

พอคิดได้ก็เลยคิดว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นการแสดงความรักความใส่ใจเนี่ย ถ้าเราทำให้ท่านได้ แม้ไม่ใช่สิ่งใหญ่โต เราอาจจะไม่ได้ซื้อเพชรซื้อพลอยให้ท่าน เราอาจจะไม่ได้ประกวดได้รางวัลชนะเลิศ แต่เราแค่เป็นลูกที่น่ารัก พูดจาดีๆ กับท่าน เข้าใจท่านให้มากๆก็พอแล้วค่ะ รินน้ำให้แม่ตอนแม่กลับมาจากทำงานเหนื่อยๆ พาแม่ไปเที่ยว เป็นคนดีของสังคม ไม่ทำให้ท่านต้องเดือดร้อน ทุกข์ใจกับเรา มันคือสิ่งเล็กน้อยที่เราทำได้เลยตั้งแต่วันนี้ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นการตอบแทนพระคุณท่านที่ดีเยี่ยมมากๆ แล้วค่ะ

วันนี้ผู้เขียนก็เลยจะมาเสนอไอเดียแต่งบ้านน่ารักๆ ที่คุณลูกๆ สามารถทำให้คุณแม่ได้ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ  เพื่อเซอร์ไพรส์คุณแม่ ให้คุณแม่ชื่นใจกันค่ะ แถมราคาก็สุดแสนจะย่อมเยา อุปกรณณ์มีดังนี้ค่ะ

อุปกรณ์

  • กรรไกร
  • เชือก (ความยาวแล้วแต่พื้นที่ และ การออกแบบของท่านผู้อ่านค่ะ)
  • กระดาษสี (เลือกสีสันตามใจชอบเลยค่ะ)
  • ดอกไม้ประดับ 1 ช่อ
  • ตัวหนีบกระดาษ (เลือกแบบได้ตามใจชอบเลยค่ะ)
  • เทปกาวใส
  • กระดาษที่มีลวดลายน่ารักๆ
  • กาวดินน้ำมัน (เอาไว้แปะผนังค่ะ ถ้าใช้เทปกาวใสแปะไว้นานๆ จะเป็นรอย แต่ถ้าแปะไม่กี่วันอนุโลมให้ใช้ได้ค่ะ)

ImageContent_MKT1663_01_750x477-1

ขั้นตอนในการทำ

ImageContent_MKT1663_02_750x400

เริ่มแรกผู้เขียนเลือกมุมที่จะทำก่อนค่ะ ซึ่งผู้เขียนเลือกทำตรงผนังตรงบันไดของบ้านค่ะ จริงๆ แอบทำยากนะคะ ต้องใช้บันไดเสริม เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ทำในพื้นที่ที่พื้นมีระดับเดียวกันค่ะ จากนั้นก็แปะเชือก และติดรูปที่เลือกไว้ตามรูปเลยค่ะ

ImageContent_MKT1663_03_750x400

ขั้นตอนต่อมาคือการตกแต่งค่ะ ผู้เขียนเริ่มจากการนำกระดาษสีมาตัดเพื่อทำเป็นดอกไม้ค่ะ สามารถหาคลิป หรือ บทความที่สอนทำดอกไม้ตกแต่งได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ เลยนะคะ จากนั้นก็แบ่งช่อดอกไม้ประดิษฐ์เป็นช่อเล็กๆ เลือกส่วนที่เป็นใบมาจับพันด้วยเทปกาวใสเพื่อให้อยู่รวมกันเป็นช่อค่ะ

ต่อมาผู้เขียนพับกระดาษให้คล้ายช่อดอกไม้ และ นำดอกไม้ประดิษฐ์ติดที่กระดาษที่พับไว้ สิ่งสุดท้ายที่ต้องเตรียมคือการตัดกระดาษเป็นตัวอักษรค่ะ นำทุกอย่างที่ทำไว้ มาตัดด้วยกาวดินน้ำมันค่ะ นำไปติดตกแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ!!!

เห็นมั้ยหละคะ ง่ายนิดเดียว ทั้งหมดนี้คิดเป็นเงินประมาณ 250 – 300 บาท เท่านั้นเอง!!! ผู้อ่านสามารถใส่ไอเดียแปลกใหม่ของท่านลงไปได้นะคะ อาจจะไปรื้อค้นเอาสิ่งของเครื่องใช้ตอนเด็กๆ ที่เคยใช้มาตกแต่งได้เช่นกันค่ะ ตัวอย่างเช่น ถุงเท้า หรือ ถุงมือ ของเด็กทารก มาตกแต่งให้ได้กลิ่นไอของวัยเยาว์

ถือโอกาสใช้วันหยุดวันแม่ จัดบ้านให้สะอาดเรียบร้อย แล้วก็แยกของที่มีคุณค่าทางจิตใจเก็บเอาไว้ ส่วนของที่เหลือก็สามารถนำมาลงขายได้ที่ Kaidee ค่ะ รู้มั้ยคะว่ามันเป็นการจัดระเบียบจิตใจเราค่ะ เมื่อทำเราแล้วจะสบายใจขึ้นด้วยนะคะ ผู้เขียนได้รู้จักวิธีนี้จากรุ่นพี่คนนึงค่ะ เค้าแนะนำมาเรียกว่า “Konmari Method” ค่ะ สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้นะคะ

สุดท้ายนี้ผู้เขียนก็อยากฝากให้ผู้อ่านได้คิดค่ะ เริ่มตอบแทนผู้มีพระคุณด้วยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่วันนี้เถอะค่ะ อย่ารอว่าฉันจะประสบความสำเร็จ เอาเงินทองมาเลี้ยงท่านให้อยู่สุขสบาย โดยระหว่างทางคุณไม่ได้ใส่ใจ หรือ ทำสิ่งดีๆ เล็กๆ น้อยๆ เพื่อตอบแทนท่านเลย โลกนี้มันไม่มีอะไรแน่นอนหรอกค่ะ ไม่มีอะไรอยู่กับเราไปตลอด ดังนั้นมันอาจสายเกินไปก็ได้นะคะถ้าคุณไม่เริ่มทำมันตั้งแต่วันนี้