สนุกแน่ถ้าแม่มาด้วย : One Day Trip สุดอบอุ่นที่อยุธยา

สนุกแน่ถ้าแม่มาด้วย : One Day Trip สุดอบอุ่นที่อยุธยา

MKT1677_01_ayutthaya_750x477-1

คุณแม่หลายๆ ท่านทำงานหนักมาทั้งชีวิต ดังนั้นเดือนแห่งวันแม่นี้ มาแบ่งปันเวลาความสุขร่วมกันกับคุณแม่เพื่อตอบแทนความห่วงใยที่มีต่อลูกๆ กันดีกว่า และถ้าไม่ อยากให้คุณแม่เหนื่อยจนเกินไป การเที่ยวแบบ One Day Trip ใกล้ๆ อย่างพระนครศรีอยุธยา ก็ เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว เพียงแค่คุณออกเดินทางเช้าสักนิด ส่วนจะไปที่ไหนกันบ้างนั้น วันนี้ เราปักหมุดมาให้เรียบร้อย รับรองว่าทั้งสนุก อบอุ่น ครบทุกรสชาติแน่นอน

1. ความงดงามยามเช้าที่พระราชวังบางปะอิน3

MKT1677_02_bangpainroyal_750x400

เริ่มต้นทริปอบอุ่นกันที่ “พระราชวังบางปะอิน” แดดยามเช้ากับสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม เหมาะ อย่างยิ่งที่จะเก็บภาพบันทึกความทรงจำดีๆ กับคุณแม่ ตามพระราชพงศาวดารบอกไว้ว่า พระเจ้า ปราสาททองเป็นผู้สร้างพระราชวังแห่งนี้ เนื่องจากบริเวณเกาะบางปะอินเป็นที่ประสูติของพระองค์ทรง และขุดสระน้ำสร้างพระราชนิเวศน์ขึ้นกลางเกาะเป็นที่สำหรับเสด็จประพาส แล้วสร้างพระที่นั่งริมสระ น้ำนั้นพระราชทานนามว่า พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ และต่อมารัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯให้ส ร้างพระที่นั่งและตำหนักอื่นๆ มากมายที่เราเห็นกัน ณ ปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประ วัติ เหตุการณ์สำคัญๆต่าง รวมถึงผลงาน ศิลปกรรม ศิลปวัตถุ และสถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นภายในพระ ราชวังด้วยน แนะนำว่าก่อนไปควรเตรียม เลือกเสื้อผ้าสวยๆ สีสดใส แต่เน้นความสุภาพใส่มาใน วันนี้ รับรองว่าคุณจะได้แชะรูปคู่กับคุณแม่อย่างจุใจเลยทีเดียว

2. หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ คาเฟ่ฮอปปิ้ง ณ กรุงเก่า

MKT1677_03_coffeeinayutthaya_750x400

ความน่าสนใจของอยุธยาคือการที่เราได้เห็นความผสมผสานกันระหว่างประวัติศาสตร์ สถาปตยกร รมเก่าแก่กับร้านกาแฟของคนรุ่นใหม่อย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีคาเฟ่ให้เลือกหย่อน ใจกันมากมายตามใจชอบ แต่ถ้าอยากพาคุณแม่มาเติมความสดชื่นกับประสบการณ์ใหม่ๆ ขอแนะ นำร้านนี้เลย “ Basic Space Coffee” โฮมคาเฟ่เล็กๆ บรรยากาศอบอุ่น แต่จริงจังเรื่องกาแฟตั้งแต่ การเลือกเมล็ด วิธีการชง และความครีเอทีฟ โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์ที่นำกาแฟเอสเพรสโซผสม กับน้ำมะพร้าว ถูกใจคุณแม่สายชิลแน่นอน หรือถ้าไม่ถนัดกาแฟ จะเปลี่ยนเป็นช็อคโกแลตหรือชา เขียวก็ยังได้ แอบเห็นคุณแม่มีความสุขแบบนี้ สงสัยต้อง หาเครื่องชงกาแฟติดไว้ที่บ้านสักเครื่อง เเล้วล่ะมั้งเนี่ย

3. วาร์ปข้ามมิติที่วัดพระงาม

MKT1677_04_Wat-Phra-Nakhon-Si-Ayutthaya_750x400

ไม่น่าเชื่อว่าในตรอกซอกซอยเล็กๆ จะมีโบราณสถานที่งดงามและเต็มไปด้วยมนต์ขลัง “วัดพระ งาม” ในตำบลคลองสระบัว หรือที่เราเคยได้ยินกันว่า “ประตูกาลเวลา” จะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ทั้งคุณ แม่คุณลูกจะต้องประทับใจ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นอยุธยา ถูกปล่อยให้ร้างไว้หลังเสียกรุง ครั้งที่สอง มีเจดีย์แปดเหลี่ยมที่สวยงามและอุโบสถที่ล้อมด้วยคูน้ำ และแน่นอนว่าไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ ซุ้มประตูที่มีต้นโพธิ์ใหญ่ปกคลุมมาเป็นระยะเวลานานกว่าร้อยปี เป็นอะไรที่งดงามมากๆ แม้จะแฝง ด้วยความเร้นลับก็ตาม จริงๆ แล้วในอยุธยามีวัดน้อยใหญ่มากมาย ทริปสั้นๆ แบบนี้คงจะไม่พอ ครั้ง หน้าพาแม่มาทัวร์ไหว้พระกันอีกสักครั้ง จะซื้อ บริการทัวร์ 9 วัดโดยคนพื้นที่ไว้ก่อนเพื่อสะดวกก็ยัง ได้

4. กลับไปเป็นเด็ก ที่พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

MKT1677_05_ToysAyutthaya_750x400

ย้อนความทรงจำในวัยเยาว์ของคุณและคุณแม่ พลางนึกถึงช่วงเวลาความสุขของการได้ “เล่น” ที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ซึ่งรวบรวมของเล่นระดับโลกไว้มากมาย ทั้งของเล่นที่มีอายุนับ ร้อยปีจนถึงของเล่นยุคปัจจุบัน รวมถึงของเล่นสังกะสีหายากและของใช้ในชีวิตประจำวันของคนไทย อาทิ เครื่องแก้วอายุหลายร้อยปี สิ่งพิมพ์ยุคแรกของคนไทย เครื่องเรือนโบราณ โปสการ์ด ภายใต้ อาคารอันโอ่โถง เดินชมได้อย่างเพลิดเพลิน สบายตา เรียกได้ว่ากระตุกต่อมความเป็นนักสะสมขึ้น มาทันที ถ้าเป็นอย่างนี้ กลับบ้านไปแล้วชวนคุณแม่มาทำกิจกรรม หาของสะสมกันดูบ้างดีกว่า

5. ดินเนอร์แบบกุ้งๆ

MKT1677_06_ShrimpAyutthaya_750x400

และแล้วเวลาที่ทุกคนในครอบครัวรอคอยก็มาถึง จะเป็นอะไรเสียไม่ได้นอกจาก “กุ้งเผา” ซึ่งถ้าไม่ เน้นเรื่องบรรยากาศแต่เน้นฟังค์ชั่นอยากกินกุ้งเผาล้วนๆ ต้องมาที่ “ตลาดกลางอยุธยา” เท่านั้น ได้กิน กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ สดๆ ราคาไม่แพง มีหลายขนาด หลายราคา และยังมีร้านให้เลือกมากมาย นอก จากนี้ยังเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของอยุธยา เช่น มีดอรัญญิก ปลาแห้ง และของกินของใช้ หลากหลายชนิด ให้คุณแม่ได้แวะช้อปกลับบ้านอย่างเพลิดเพลิน แต่ถ้ากลับบ้านไปแล้วยังฟินไม่พอ จะ สั่งกุ้งแม่น้ำสดๆมาเผากินกันสองแม่ลูกก็น่าสนใจนะ