แบบนี้ก็มีแฮะ!! เปลี่ยนของใช้ใกล้ตัว ให้เป็นตัวช่วยดูแลรถ

March 26th, 2019
แบบนี้ก็มีแฮะ!! เปลี่ยนของใช้ใกล้ตัว ให้เป็นตัวช่วยดูแลรถ

การเป็นเจ้าของรถยนต์สักคัน เป็นความฝันที่ทำให้หลายคนยอมทุ่มเททั้งงานและเงินเพื่อให้ได้มาครอบครอง  หมายปองคันไหนก็จับจองกันไป แต่ไม่มีรถคันไหนหรอกที่จะคงความใหม่กริ๊บไว้ได้ตลอดไป เพราะหากคุณปล่อยปะละเลย ให้มันดูเก่า เศร้าหมอง มองไปทางไหนก็เห็นแต่คราบ มากไปด้วยรอยรอบคัน  ครั้นจะอยากได้คันใหม่ ก็ปล่อยขายคันเก่าลำบาก...ก็มันโทรมขนาดนี้ใครจะสนใจรับช่วงต่อไปใช่ไหมล่ะ!

วันนี้เรามีสุดยอดเคล็ดลับ “การดูแลรักษารถยนต์” ด้วยไอเท็มใกล้ตัวแบบไม่ต้องพึ่งคาร์แคร์มาให้ลองนำไปใช้กันดู รับรองว่ารถยนต์สุดรักของคุณจะคงความ “ป้ายแดง” ชนิดที่ว่าต่อให้ขายเป็นรถมือสองก็ยังได้ราคางามๆ เลยทีเดียว

 1. เคล็ดลับการดูแลตัวถังและภายนอกรถยนต์
 • พอกันทีน้ำยาล้างรถราคาแพง เพียงแค่ใช้ น้ำยาล้างจานสูตรเข้มข้นสัก 2 ช้อนชา ผสมกับเกรนแอลกอฮอล์ 3 ถ้วย พร้อมน้ำเปล่า 4 ถ้วย เท่านี้คุณก็จะได้น้ำยาล้างรถแบบ DIY มาใช้กันแล้ว หรือจะลองใช้ครีมนวดผมเพิ่มความเงางามให้ตัวถังรถยนต์สุดรักดูก็ได้นะ อันนี้เราพูดจริง ไม่ได้ล้อเล่น!
 • ใช้ WD-40 หรือ “น้ำมันอเนกประสงค์” ช่วยในการลอกสติ๊กเกอร์แต่งรถตามจุดต่างๆ ทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดรอยกาวหรือคราบติดทนบนตัวถังสวยๆ ของรถคุณ ด้วยวิธีแสนง่าย เพียงแค่ฉีดให้ชุ่มและรอสักพักก่อนจะลอกสติ๊กเกอร์ที่คุณไม่ปรารถนานั้นออกมา
 • ความเงางามของสีบนตัวถังรถยนต์ของคุณในวันแรกที่คุณจำได้ คุณสามารถนำมันกลับมาอีกครั้งด้วยการใช้ดินน้ำมันถูไปบนตัวถัง ดินน้ำมันจะช่วยเก็บคราบฝุ่นและให้ความมันเงา สะอาดเอี่ยมได้อย่างน่ามหัศจรรย์
 • อยากให้ฟันหน้า เอ้ย! ไฟหน้าของคุณสะอาดใหม่ด้วยใช่ไหม โอเค งั้นใช้ยาสีฟันในห้องน้ำที่บ้านคุณดู ด้วยสามขั้นตอนง่ายๆ เพียง ทา - ขัด - เช็ด เพียงเท่านี้ก็เหมือนได้ ไฟหน้าตัวใหม่ส่งตรงจากศูนย์ฯถึงบ้านเลยทีเดียว

2. เคล็ดลับการดูแลกระจกรถยนต์

 • ใช้ ฝอยเหล็กทำความสะอาดกระจกหน้ารถของคุณ เฮ้ย! ใช่เหรอ ... ใช่สิ ก็เพราะกระจกหน้ารถยนต์มีความหนาและแข็งแรงกว่าที่คุณคิดมากมาย ถ้าอยากได้กระจกใส มองเห็นแบบสบายตา ใช้ฝอยเหล็กนี่ล่ะ เฉียบ!!
 • หมั่นเช็ดกระจกด้วยการใช้สื่อออฟไลน์อย่าง หนังสือพิมพ์ดูสิ วิธีนี้แสนคลาสสิคและเราก็เชื่อว่าคุณรู้วิธีใช้มันเป็นอย่างดีแล้ว
 • ถ้ากระจกด้านนอกสะอาดเหมือนใหม่ ด้านในก็ต้องสะอาดเช่นกัน วิธีง่ายๆ เพียงใช้น้ำยาล้างจาน (อีกแล้ว) 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่นนิดหน่อยและน้ำส้มสายชูอีกสักสองสามหยด เท่านี้ก็ได้เป็นน้ำยาเช็ดกระจกแบบไร้สารพิษ ติดรถยนต์ไว้เช็ดยามเมื่อคราบพัดหวนได้ทุกเวลา
 • น้ำยาทาเล็บ มีติดรถไว้ก็ดี เพราะถ้าเกิดมีเศษหินกระเด็นมาจนเกิดรอยร้าว ให้รีบใช้น้ำยาทาเล็บทาทันที เพื่อหยุดการขยายของรอยร้าว ลดความเสี่ยงที่จะทำให้กระจกแตกก่อนถึงที่หมายหรือศูนย์ซ่อม

3. เคล็ดลับการดูแลภายในห้องโดยสาร

 • เครื่องดูดฝุ่นกับแปรง สองสิ่งที่สามารถทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ในยามที่คุณต้องการความสะอาดเหมือนใหม่ในห้องโดยสาร ซึ่งเมื่อคุณใช้แปรงเล็กๆ ปัดฝุ่น คุณสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นควบคู่กันไปเพื่อให้สิ่งสกปรกต่างๆ ถูกดูดลงไปที่เครื่องดูดฝุ่นในทันที แทนที่จะต้องมาเก็บตกใหม่อีกครั้งในภายหลัง ซึ่งจะเป็นการเสียเวลาไปเปล่าๆ
 • เหยาะน้ำมันมะกอกแล้วเพิ่มไฟให้แรงขึ้น เดี๋ยวก่อนๆ ไม่ใช่วิธีทำอาหาร เรากำลังจะบอกว่า น้ำมันมะกอก ช่วยขจัดคราบสกปรกบนเบาะหนังได้โดยไม่ทำลายหนังให้เสียด้วยนะ ต่างหาก
 • แต่ถ้าต้องเจอคราบเหนียวๆ บนเบาะผ้า เช็ดเท่าไหร่ก็ไม่ออก อย่าเพิ่งท้อใจ ลองเอากระดาษหนาๆ วางบนคราบสกปรกนั่นและใช้ เตารีดรีดลงบนกระดาษที่ปูไว้สัก 30 วินาที เชื่อไหมว่าคราบสกปรกนั้นจะย้ายมาติดบนกระดาษแทน !!
 • กลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องโดยสาร เป็นปัญหาลำดับต้นๆ ที่บ่งบอกถึงความสูงวัยของรถยนต์ได้เป็นอย่างดี ครั้นจะใช้พวกน้ำหอมปรับอากาศก็ออกจะฉุนไปเสียหน่อย ลองใช้แท่งไม้หรือจะเป็นไม้หนีบก็ได้ ฉีด น้ำมันหอมระเหยลงไป แล้ววางไว้ใกล้ๆ ช่องแอร์ก็ได้ เพียงเท่านี้ห้องโดยสารของคุณก็จะอวลไปด้วยกลิ่นหอมสบาย สดชื่นและรู้สึกสะอาดอีกด้วย

“สำหรับคนที่วางแผนจะซื้อรถยนต์ใหม่ในอนาคตอันใกล้ เริ่มดูแลรักษารถของคุณให้ใหม่อยู่เสมอได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เพื่อรักษาราคาขายต่อได้ในราคาที่น่าพอใจ และถ้าหากคุณพร้อมจะลงขายรถมือสองแล้วล่ะก็ กระซิบบอกเราได้นะ”

อยากลงขายรถ กดที่นี่