วิธีขอใบขับขี่ และ ใบขับขี่ดิจิทัล

วิธีขอใบขับขี่ และ ใบขับขี่ดิจิทัล

MKT1762_04_driverslicense_750x440

ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับใหม่ ที่มีผลบังคับใช้วันที่ 20 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จราจรมีสิทธิ์เรียกดูใบขับขี่ แต่ไม่สามารถยึดใบขับขี่ได้ ทั้งเราเองยังสามารถแสดงใบขับขี่ดิจิทัลแทนตัวจริงได้อีกด้วยนะคุณรู้กันยัง ถึงกระนั้นก็ยังมีคนที่ขับขี่ร่วมทางบนถนนกับเราที่ไม่มีใบขับขี่ปนอยู่ด้วยไม่น้อย

MKT1762_02_driverslicense_750x440

หนึ่งตัวเลขที่น่าจะบอกเราได้ว่าเรื่องนี้สำคัญแค่ไหนก็คือตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางท้องถนนซึ่งนับเป็นเหตุเสียชีวิตของคนในประเทศสูงสุดตลอดกาลในบ้านเรา เฉพาะแค่กลุ่มเยาวชน 15-19 ปีก็สูงถึง 1,688 คนต่อปี ซึ่งนี่เป็นตัวเลขเฉลี่ยย้อนหลังสามปีจากสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข โดยจากข้อมูลสำรวจก็ยังพบเยาวชนอายุเพียงเก้าขวบที่ขับขี่พาหนะบนถนนหลวงอยู่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างมาก

เหตุสำคัญส่วนหนึ่งคือผู้ที่ไร้ใบขับขี่ที่ยังประมาทว่า “ไม่เป็นไรหรอก” จนนำไปสู่เหตุสูญเสียร้ายแรง หากจินตนาการไม่ออกเราจะยกอีกหนึ่งตัวเลขมาโชว์ นั่นคือเฉพาะผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ที่ไร้ใบขับขี่ในประเทศไทยปัจจุบันมีจำนวนสูงถึงประมาณแปดล้านคน ซึ่งจากสถิติชี้ให้เห็นว่า สัดส่วนของอุบัติเหตุทั้งหมดนั้นเกิดจากผู้ที่ไม่มีใบขับขี่นั้นมีมากกว่า 60% โดยผู้ที่ไม่มีใบขับขี่มีความเสี่ยงที่จะก่ออุบัติเหตุมากกว่าคนที่มีใบขับขี่สูงถึงสองเท่า และมีอัตราเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงถึง 34% เลยทีเดียว

cell-01

ทางกรมขนส่งทางบกจึงได้แก้กฏหมายเพิ่มอัตราโทษกับผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ หรือ ใบขับขี่หมดอายุเป็นโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท ไม่มีใบพ.ร.บ.ขนส่งหรือหมดอายุ จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และผู้ที่ไม่แสดงใบขับขี่เมื่อถูกเรียกตรวจเป็น 10,000 บาท และปรับไม่เกิน 5,000 บาทสำหรับการไม่แสดงพ.ร.บ.ขนส่ง ซึ่งเป็นการอัพเดทข้อมูลให้ทันยุคทันสมัยมากยิ่งขึ้น

cell-03

ดังนั้นถ้าใครที่ใช้รถใช้ถนนอยู่ทุกวันโดยยังไม่มีใบขับขี่ เราขอร้องตอนนี้เลยว่ารีบไปทำซะ โดยเริ่มจากการเข้าไปจองคิวรับการอบรมที่ ebooking.dlt.go.th/ebooking/ หรือ แอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ซึ่งคุณสามารถดูวันเวลา และสถานที่ที่ยังว่างอยู่ได้ตลอดเวลา ซึ่งแต่ละพื้นที่จะสามารถรับจำนวนคนรับการอบรมได้ไม่เท่ากัน โดยเราสามารถทำการจองล่วงหน้าได้สูงสุด 90 วัน หลังจากนั้นสิ่งที่เราต้องเตรียมไป

  • ใบปรินท์เอกสารการจองอบรม (ที่ได้หลังจากจบขั้นตอนการจอง) 1 ใบ
  • บัตรประชาชนตัวจริง
  • ใบรับรองแพทย์ มีอายุไม่เกิน 1 เดือน
  • ใบขับขี่ประเภทอื่น (ถ้ามี)

การอบรมต่างๆ ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำโดยตลอดซึ่งถ้าคุณขับขี่รถเป็นประจำอยู่แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าจะสอบไม่ผ่าน ถือว่าเป็นการอัปเดตความรู้ที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกับผู้อื่น

สำหรับผู้ที่มีใบขับขี่ถูกต้อง ก็สามารถเพิ่มความสะดวกในการแสดงใบขับขี่ดิจิตอลผ่านแอปฯ ของกรมขนส่งทางบก โดยสามารถโหลดใช้งานในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ทั้ง แอนดรอย และ iPhone โดยค้นหาจากคำว่า DLT QR Licence แถมท้ายนิดนึงว่างานนี้ใช้ภาพถ่ายในมือถือไม่ได้นะจ๊ะ โดนปรับหลักหมื่นขึ้นมาจะหาว่าไม่เตือน และสำหรับใครที่อยากอ่านพระราชบัญญัติจราจรทางบก ฉบับที่12 พ.ศ.2562 โดยละเอียด

สามารถอ่านได้ที่นี่เลย