แชร์ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร เครื่องไม่ดับ

แชร์ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร เครื่องไม่ดับ

เข้าหน้าฝนแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการขับรถยากลำบากมากขึ้น ทั้งจากฝนที่ตกหนัก ทำให้ถนนลื่นเปียก รวมถึงน้ำท่วมขังตามจุดต่างๆ ซึ่งเป็นเหมือนศัตรูตัวฉกาจของรถยนต์ หลายๆ คนคงเคยเจอเหตุการณ์เครื่องยนต์ดับขณะน้ำท่วม โดยเฉพาะวันที่น้ำท่วมสูงมากๆ ที่น้ำระบายไม่ทัน ซึ่งคงปวดหัวกันไม่น้อย วันนี้เราจะมาแชร์ทริคดีๆ ที่จะมาตอบคำถามทุกคนว่าขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องไม่ดับ ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันเลย

ปิดแอร์ทันที

car-in-flood-3

สิ่งแรกๆ ที่ควรทำเมื่อขับรถเจอน้ำท่วมขังคือควรปิดระบบทำความเย็นหรือปิดแอร์นั่นเองค่ะ เพราะการเปิดแอร์ทิ้งไว้นั้น เมื่อพัดลมทำงาน น้ำก็จะมีโอกาสกระจายเข้าห้องเครื่องได้มาก โดยการปิดแอร์นั้นสามารถลดระดับที่น้ำจะเข้าสู่ห้องเครื่องได้ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว แถมการที่เปิดแอร์แล้วปล่อยให้ใบพัดทำงานยังเพิ่มโอกาสที่ใบพัดของพัดลมจะพัดเอาเศษขยะที่ลอยมากับน้ำเข้าไปสู่ห้องเครื่อง ทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้อีกต่างหาก เพราะฉะนั้นเมื่อเจอน้ำท่วมแล้วไม่อยากเสี่ยงให้เครื่องดับและพัง ควรปิดแอร์ทันที

ลดระดับความเร็ว เมื่อขับรถสวนกับคันอื่น

car-in-flood-2

สิ่งต่อไปที่ควรทำ คือพยายามลดความเร็วเมื่อต้องขับรถสวนทางกัน หากนึกภาพตามดูนะคะ เมื่อรถยนต์สองคันขับสวนทางกัน ระดับน้ำก็จะสูงขึ้นและคลื่นน้ำก็จะแรงขึ้นเมื่อเกิดการปะทะ ซึ่งจุดนี้เองเมื่อระดับน้ำสูงขึ้นมาก โอกาสที่น้ำจะเข้าไปให้ตัวห้องเครื่องก็มีมากขึ้นตามไปด้วย และหากน้ำเข้าไปในห้องเครื่องจำนวนมาก นอกจากตัวเครื่องยนต์ ระบบไฟฟ้าจะเกิดความเสียหายได้แล้ว ยังเสี่ยงที่จะเครื่องดับกลางทางอีกต่างหาก

ปรับเกียร์ให้เป็นเกียร์ต่ำสุด

car-in-flood-4

อีกข้อที่ควรทำเมื่อประสบปัญหาน้ำท่วมขังขณะขับรถคือปรับเกียร์ให้เป็นเกียร์ต่ำที่สุด ซึ่งโดยทั่วๆ ไป หากเป็นเกียร์ระบบธรรมดา แนะนำให้ปรับเป็นเกียร์ 1 หรือ เกียร์ 2 ในส่วนของเกียร์ออโต้นั้นก็ให้ปรับเป็นเกียร์ L นอกจากนี้ควรรักษาระดับรอบความเร็วให้คงที่ โดยอัตราเร่งที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 รอบ ถ้าเร็วหรือช้ากว่านี้ เครื่องยนต์อาจดับหรือเกิดความเสียหายได้ เพราะฉะนั้นเพื่อกันไม่ให้เครื่องยนต์ดับระหว่างขับรถฝ่าน้ำท่วม ควรคงระดับอัตราเร่งให้เหมาะสม

รักษาช่วงระยะห่างจากคันข้างหน้า

car-in-flood-1

เมื่อขับรถลุยน้ำท่วม ระบบเบรกทั้งหมดจะอยู่ใต้น้ำ ดังนั้นการที่เราเว้นระยะห่างจากคันหน้าให้มากกว่าปกติ จะทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากกว่า นอกจากนี้การเหยียบเบรกถี่ๆ ย้ำคลัตช์บ่อยๆ ก็จะช่วยไล่น้ำออกจากระบบและป้องกันคลัตช์ลื่นได้อีกด้วย ดังนั้นจึงแนะนำให้เว้นระยะห่างจากคันหน้ามากกว่าปกติ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับทริคดีๆ ในการปฏิบัติเมื่อขับรถฝ่าน้ำท่วม แต่อย่างไรก็ตามหากเครื่องเกิดดับขึ้นมาจริงๆ ห้ามเพื่อนๆ สตาร์ทรถใหม่เด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้น้ำเข้าสู่ด้านในเครื่องยนต์และเกิดความเสียหายมากมายเลยค่ะ ทางที่ดีควรศึกษาเส้นทาง หากมีน้ำขังมาก ก็เลี่ยงไปเส้นทางอื่นๆ หรือปฏิบัติตามที่ Neptune แนะนำไปนะคะ และหากใครมองหารถดีๆ สักคัน อย่าลืมเข้ามาดูที่ RodKaidee และคราวหน้าจะมีทริคดีๆ เรื่องอะไรอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

ดูรถเลย


Neptune

Neptune

Content Writer