COACH : แบรนด์กระเป๋า Hi-Street ที่ใครๆ ก็รัก

COACH : แบรนด์กระเป๋า Hi-Street ที่ใครๆ ก็รัก

shutterstock_1599674416-scaled-e1582174083163

เชื่อเหลือเกินว่าถ้าคุณแอบไปรื้อตู้ส่วนตัวของแฟนสาว คุณจะต้องเจอกระเป๋าแบรนด์ COACH อย่างน้อยก็หนึ่งใบนั่นล่ะ (แต่ส่วนใหญ่น่าจะเจอมากกว่าหนึ่ง) แล้วเคยสงสัยไหมว่าทําไมต้องเป็น แบรนด์ COACH ด้วยล่ะ คงจะไม่ใช่แค่เรื่องดีไซน์สวยแน่นอน มาดูกันว่าแบรนด์ COACH มีเรื่อง ราวตื้นลึกหนาบางอย่างไร จนกลายเป็น “Top Keyword” ของการค้นหาสําหรับแฟชั่นแบรนด์ใน kaidee

shutterstock_1463943188-scaled-e1582174439664

ถ้าจะว่ากันตาม Brand Positioning กันแล้ว แบรนด์ COACH ไม่ได้ถูกจัดว่าเป็น Hi-end หรือ แบรนด์ระดับโลกที่มีเรื่องราวหรือประวัติศาสตร์ในสังคมชั้นสูง แต่เรียกว่าเป็นแบรนด์แบบ Hi- Street ที่มีจุดเด่นในเรื่องคุณภาพการผลิตและสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้แทบจะทุกกลุ่มมากกว่า แม้ กระนั้นก็ตาม ใช่ว่าแบรนด์ COACH จะไม่มีเรื่องราวเล่าขาน เพราะจุดเริ่มต้นของแบรนด์นั้นต้อง ย้อนไปกว่า 80 ปีที่แล้วเลยทีเดียว

ปี ค.ศ. 1941 ณ นิวยอร์ก บุรุษผู้หนึ่งนามว่า Miles Cahn ต้องการเอากระเป๋าสตางค์ไปซ่อม จึงเดิน ทางไปหาพ่อซึ่งเป็นช่างเครื่องหนังอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่ง และในท้ายที่สุด ด้วยความที่ตกหลุมรัก สถานที่แห่งนี้ Miles Cahn จึงตัดสินใจเข้ามาทํางานที่นี่และซื้อกิจการโรงงานเครื่องหนังนี้ในปีค.ศ. 1961 เรื่องราวไม่ได้จบแค่นี้ ในช่วงยุคนั้นกีฬาเบสบอลถือเป็นกีฬาที่คนอเมริกันนิยมชมชอบกันสุดๆ ซึ่ง Miles Cahn เองก็เห็นว่า หนังวัวที่ใช้ทําถุงมือเบสบอลนั้นมีความเป็นธรรมชาติ และยังมีความ นุ่มที่มากขึ้นหลังจากการใช้อย่างสม่ําเสมอ จึงนําหนังชนิดเดียวกันนั้นมาใช้เพื่อการรังสรรค์ผลงาน กระเป๋าในรุ่นแรกๆ และก็กลายมาเป็นแบรนด์ COACH ที่สาวๆ เราใช้กันทุกวันนี้

แต่สิ่งที่ช่วยให้ COACH ไม่ได้หยุดอยู่ที่การเป็น American Brand คือการมาของ Reed Krakoff ดีไซน์เนอร์คนสําคัญที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องดีไซน์และการตลาดในช่วงปีค.ศ. 1996 จนพาให้ แบรนด์ COACH ก้าวสู่การเป็น Global Brand ในใจของใครหลายๆคน

shutterstock_1567782421-scaled-e1582174629995

สถานการณ์กําลังไปได้สวย แต่เมื่อช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั้น โลกของแฟชั่นก็มีแบรนด์หน้าใหม่ก้าวเข้า มามากขึ้น จนทําให้ยอดขายของ COACH ตกลงอย่างน่าใจหาย แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของ Victor Luis ซีอีโอคนใหม่ที่เลือกใช้กลยุทธ์ใหม่ นําพาให้แบรนด์มีความ “แฟชั่น” และ สนุกมากขึ้นกว่าเดิม ภายใต้การดูแลงานออกแบบจาก Stuart Vevers ผู้คร่ําหวอดในวงการและผ่านงานระดับ Hi-End มาแล้วอย่างแบรนด์ในเครือ LVMH ซึ่งสิ่งที่ Stuart บันดาลขึ้นมานั้น ไม่ใช่แค่กระเป๋าเพียงอย่าง เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคอลเลคชั่นเสื้อผ้าอีกด้วยนะ

และนี่ก็คือเรื่องราวของแบรนด์ COACH แบรนด์ที่ใครๆ ทั่วโลกก็รัก...รักที่จะมีใบแรก และใบต่อๆ ไปจนเต็มตู้กันเลยก็ว่าได้

“แล้วคุณล่ะ มีกระเป๋า COACH สักใบแล้วหรือยัง ของมันต้องมีติดตู้แบบนี้ รีบเข้ามาเลือก ดีไซน์ที่คุณถูกใจ ในราคาสบายๆ กันเลยดีกว่า”

หาซื้อ Coach


Kaidee Admin

Kaidee Admin

Admin