10 เด็กอัจฉริยะที่คุณอาจจะยังไม่รู้จัก

10 เด็กอัจฉริยะที่คุณอาจจะยังไม่รู้จัก

ปัจจุบันกลุ่มนักเรียน นักศึกษาถือว่าเป็นอีกหนึ่งในกลุ่มคนสำคัญที่ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องเศรษฐกิจและสังคม อาจจะเป็นเพราะเทคโนโลยีรวมถึงการศึกษาที่ส่งผลให้เด็กสมัยใหม่มีความคิดความสามารถมากขึ้น วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเด็กอัจฉริยะที่บางคนคุณอาจจะยังไม่รู้จัก

1.Sitan “Stan” Chen

stan

Credit: gasiantimes.com

หนึ่งในเด็กที่สร้างชื่อเสียงอย่างมาในประเทศสหรัฐอเมริกากับ Sitan “Stan” Chen เด็กหนุ่มที่เมื่อเขาอายุ 13 ปีเอาชนะปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ไม่มีใครสามารถแก้ได้มาเป็นเวลา 70 ปี พร้อมสร้างสถิติการเป็นเด็กอายุน้อยที่สุดในการแข่งขัน Siemens Competition ที่ได้รับรางวัล 2 ปีติด นอกจากนี้เขายังเป็นนักเปียโนที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย ปัจจุบันเขากำลังศึกษาปริญญาเอกในสาขา Computer Science ของมหาวิทยาลัย MIT

2.Ainan Celeste Cawley

ai

Credit: 24-7pressrelease.com

Ainan ถือว่าเป็นหนึ่งในเด็กอัจฉริยะที่น่าทึ่ง โดยเขาได้เฉิดฉายแววตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นการเดินได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน วิ่งได้ในตอน 8 เดือนและเมื่อเขาอายุ 1 ขวบเขาสามารถพูดได้ไม่ต่างจากผู้ใหญ่เลย โดยเขามีความสามารถด้านวิทยาศาสตร์อย่างมากเพราะสามารถบรรยายหัวข้อ “Acids and Alkalis in Everyday Life” ตั้งแต่ 6 ขวบ เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะมาเกิดโดยแท้

3.Moshe Kai Cavalin

moshe

Credit: poetsandquants.com

Moshe Kai Cavalin นับว่าเป็นหนึ่งในอัจฉริยะที่หาตัวจับได้ยาก โดยสามารถที่จะเข้าเรียนในระดับอนุปริญญาได้ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ พร้อมกับคว้าปริญญานี้ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.0 และเมื่อเขาอายุ 15 ปีก็จบปริญญาตรีสาขาคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัย UCLA ได้ เขายังได้ฝึกงานกับ NASA และ Honeywell Aerospace อีกด้วย ปัจจุบันเขาจบการศึกษาปริญญาโทในสาขา Marketing/entrepreneurship

4.Colin Carlson

colin-carlson

Credit: wbur.org

ตอนอายุ 16 ปีหลาย ๆ คนอาจจะกำลังเริ่มเรียนมัธยมปลาย แต่นาย Colin Carlson คนนี้เรียนปริญญาตรีจบไปแล้วสองใบ (สาขา Environmental Studies และ Ecology and Evolutionary Biology) จากมหาวิทยาลัย Connecticut จบปริญญาโทหนึ่งใบและกำลังศึกษาปริญญาเอกสาขา Environmental Science, Policy, and Management ในมหาวิทยาลัย California ในขณะเดียวกันก็ฝึกงานกับ U.S. Environmental Protection Agency

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความมหัศจรรย์ของนายคนนี้ เขาได้ฉายแววความเก่งมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ Harry Potter ได้ตั้งแต่ 4 ขวบ เข้าเรียน credit courses ของมหาวิทยาลัย Connecticut ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ปัจจุบันเขากำลังเรียนปริญญาเอกด้านสิ่งแวดล้อมที่ Berkeley

5.Marko Calasan

calasan

Credit: cnn.com

สำหรับเด็กอัจฉริยะคนนี้เป็นเลิศในด้านของคอมพิวเตอร์ แม้แต่ทาง Microsoft บริษัทระดับโลกยังต้องยอมรับกับการทำสถิติคนที่ได้รับ MCSA-certified computer systems administrator อายุน้อยที่สุดในโลก(ตอน 8 ขวบ) โดยเขามีความสนใจในคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ตั้งแต่เด็ก สามารถอ่านหนังสือออกและเขียนได้ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ พูดภาษาอังกฤษได้ตอน 4 ขวบและตอนเขาเรียนประถมก็สามารถสอนเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ได้แล้ว

ความเป็นเลิศด้านคอมพิวเตอร์ของเขา ทำให้เขาได้เขียนหนังสือครอบจักรวาลเกี่ยวกับ Window 7 จำนวน 305 หน้า ที่ดีขนาดที่ว่ารัฐบาลของประเทศมาซิโดเนีย(ปัจจุบันคือสาธารณรัฐนอร์ทมาซิโดเนีย) ต้องซื้อลิขสิทธิ์มาแจกจ่ายให้กับโรงเรียนทั่วประเทศเลยทีเดียว

6.Phoebe Cai

phoebe

Credit: technologyreview.com

Phoebe Cai เด็กอัฉริยะด้านคณิตศาสตร์ โดยน้องคนนี้ได้รับเหรียญทองแดงในการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกตั้งแต่เด็กและได้เป็นตัวแทนของการแข่งขันคณิตศาสตร์มากมายไม่ว่าจะเป็นทีม Lehigh Valley math ที่ชนะการแข่งขันในรายการ Princeton University Math Competition ประจำปี 2012 และได้อันดับ 5 ในการแข่ง Harvard-MIT Math tournament ประจำปี 2013 ยังไม่นับเรื่องที่เธอเข้าร่วมโครงการวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Pennsylvania ซึ่งในตอนนั้นเธออายุเพียง 15 ปีเท่านั้นเอง ปัจจุบันเธอจบการศึกษาในคณะเศรษฐศาสตร์จาก MIT อีกด้วย

7.Shree Bose

shree

Credit: today.duke.edu

เด็กเจ้าของฉายา “Young Amazing Women of the Year.” จากนิตยสาร Glamour พ่วงกับรางวัล Google Science Fair ประจำปี 2011 จากงานวิจัยยาในการรักษาโรคมะเร็ง ที่โด่งดังมากถึงขนาดที่ประธานาธิบดี barack obama เรียกเธอไปคุยเป็นการส่วนตัวที่ห้องทำงานรูปไข่ (Oval Office) ซึ่งในตอนนั้นเธออายุเพียง 18 ปีเท่านั้น ปัจจุบันเธอกำลังศึกษาปริญญาเอกที่ Duke School of Medicine

8.Marian Bechtel

Marian-Bechtel

Credit: TEDx Talks

Marian Bechtel เด็กสาวอายุ 18 ปีหนึ่งในเด็กอัจฉริยะและนักต่อต้านสงคราม โดยเธอได้คิดโปรเจกต์ประดิษฐ์อุปกรณ์สำหรับการตรวจจับทุ่นระเบิดผ่านคลื่นเสียง จนสามารถเข้าถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขัน Intel Talent Search และโครงการนี้เองที่ ทำให้เธอติดหนึ่งใน 10 ของ High School Inventors ประจำปี 2012 อีกด้วย

9.Jacob Barnett

jacob-barner

Credit: the-art-of-autism.com

หนึ่งในเด็กอัจฉริยะ IQ 170 พร้อมกับเจ้าของผลงาน “Forget What You Know” หนึ่งในคลิปยอดนิยมอันดับ 3 ของ TEDxTeen Talk น้อง Jacob Barnett เด็กอายุ 14 ที่สามารถเรียน ตรีโกณมิติ,
เรขาคณิต, พีชคณิต, แคลคูลัส ด้วยตัวเอง นอกจากนี้เขายังมีความมุ่งมั่นในการศึกษา “ส่วนขยายของทฤษฎีสัมพัทธภาพ” ซึ่งหากทำได้เขาจะได้รับรางวัลโนเวลอย่างแน่นอน ปัจจุบันเขาเป็นอาจารย์และกำลังศึกษาในด้านฟิสิกส์เชิงทฤษฎีในมหาวิทยาลัย Perimeter Institute

10. Jack Andraka

jack-andraka

Credit: blog.ted.com

Jack Andraka เด็กอัจฉริยะผู้คิดค้นชุดในการตรวจพบมะเร็งตับอ่อน ในรูปแบบ Early Stage ที่มีประสิทธิภาพกว่า ถูกกว่า และเห็นผลเร็วกว่าวิธีการแบบเดิมถึง 100 เท่าในวัยเพียง 16 ปี นอกจากนี้เขายังวางแผนที่จะออกแบบเครื่องวินิจฉัยโรคขนาดเล็ก เพื่อให้ทุกคนรับรู้ปัญหาสุขภาพก่อนที่สายเกินแก้ ปัจจุบันเขาเป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวความเท่าเทียมทางเพศ

เป็นอย่างไรบ้างกับ 10 เด็กอัจฉริยะที่เราได้นำเสนอ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีจุดเด่นและจุดด้อยที่ต่างกัน แต่ที่สำคัญทุก ๆ คนต่างมีจุดเริ่ม ที่ผู้ใหญ่เปิดใจรับในความอัจฉริยะของเขา ปล่อยให้พวกเขาแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ ไม่แน่โลกของเราอาจจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมากก็ได้

ที่มา
thebestschools.org/features/worlds-50-smartest-teenagers
thebestschools.org/features/former-smartest-teens-where-are-they-now


Bom

Bom

Content Writer

"บ๋อม"ผู้เชื่อว่า Content ที่ดีสามารถเปลี่ยนโลกใบนี้ได้ แม้ว่าเราจะต้องสร้าง Content ไปจนถึงวันสิ้นโลกก็ตาม