วิธิกำจัดขยะของแต่ละประเทศ

วิธิกำจัดขยะของแต่ละประเทศ
เป็นแฟนกับฉัน กฎข้อแรกก็คือห้ามทิ้ง ข้อที่สองก็คือห้ามทิ้ง
โกรธมากเลยถ้าเธอมาทิ้ง ฉันไม่ใช่ถังขยะ ฉันไม่ใช่ถังขยะ !!!

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกคนนน บรรยากาศหนาว ๆ แบบนี้ทำให้ผู้เขียนรู้สึกสบายตัวสบายใจมากเลยหล่ะค่ะ นานแค่ไหนแล้วนะคะที่ประเทศไทยของเราไม่ได้หนาวแบบนี้ ผลกระทบต่าง ๆ ก็มาจากตัวของพวกเราเองทั้งนั้นเลย ภาวะโลกร้อนที่เกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีปริมาณมากขึ้นนั่นเอง สาเหตุหลัก ๆ คือการใช้รถยนต์ การเผาทำลายขยะ การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก

MKT-1907_Picture-0001

มันไม่ใช่เรื่องไกลตัวของเราเลยค่ะ การเรียนรู้ถึงผลกระทบและวิธีป้องกันเพื่อที่จะรักษาโลกใบนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ทุกคนควรจะตระหนักค่ะ วันนี้ผู้เขียนก็เลยจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีจัดการขยะของประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่าจัดการขยะได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกค่ะ แต่เอ้...มันจะดูน่าเบื่อเกินไปถ้าจะพูดแต่เนื้อหาวิชาการ วันนี้ผู้เขียนก็เลยจะเชื่อมโยงการแยกขยะ กับ แนวคิดแปลกใหม่ที่มีชื่อว่า Konmari method นั่นเองค่ะ

MKT-1907_Picture-0002

ภาพรวมของประเทศที่มีการจัดการขยะได้ดีนั้น ผู้เขียนสังเกตเห็นได้ชัดเลยค่ะว่า เกิดจากการร่วมมือกันของภาครัฐและเอกชน ซึ่งภาครัฐคือส่วนสำคัญที่จะจัดการขยะเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาครัฐเป็นผู้ที่สามารถออกกฎหมายเพื่อบังคับใช้และควบคุมพฤติกรรมการทิ้งขยะ การแยกขยะ ของคนในสังคมได้นั่นเอง

MKT-1907_Picture-0003

ประเทศสวีเดน

วิธีการจัดการขยะ
ในปี 1940 เริ่มโครงการคัดแยกขยะ แล้วนำกลับมาใช้เป็นพลังงาน ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการนำขยะกลับมาใช้ที่ล้ำหน้ากว่าประเทศอื่นเป็นอย่างมาก
โครงการแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า
ระบบมัดจำค่าขวดพลาสติก และ ถุงพลาสติก ซึ่งเก็บเงินจากผู้บริโภค 1.86 บาท ต่อ ถุงหนึ่งใบ หากผู้บริโภคไม่นำถุงพลาสติกไปคืนที่จุดคืน
ผลลัพธ์ที่ได้
สามารถนำขยะกลับไปใช้ได้ถึง 96%
ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ภานในประเทศได้ถึง 810,000 ครัวเรือน

MKT-1907_Picture-0004

ประเทศเยอรมนี

วิธีการจัดการขยะ
ในปี 1996 ออกกฎหมายควบคุมขั้นตอนต่าง ๆ ที่จะก่อให้เกิดขยะ อาทิเช่น ขั้นตอนการผลิต จัดจำหน่าย และบริโภค ในขั้นการผลิต ผู้ผลิตจะต้องรับผิดชอบต่อขยะบรรจุภัณฑ์ของตัวเอง จึงก่อให้เกิดสัญลักษณ์ “Green Dot” ทำให้เกิดระบบเก็บขยะคู่ขนาน “Dual System” แยกขยะที่มีจุดสีเขียวใส่ถังขยะสำหรับรีไซเคิล โดยเฉพาะระบบมัดจำค่าขวดพลาสติกโดยให้ผู้บริโภคส่งคืนขวดเพื่อนำไปรีไซเคิล
ผลลัพธ์
- ขยะถูกนำมารีไซเคิลถึง 66.1%
- กลายเป็นเมืองรีไซเคิลอันดับ 1 หลายปีซ้อน

MKT-1907_Picture-0005

ประเทศญี่ปุ่น

วิธีการจัดการขยะ
- ในปี2002 ออกกฎหมายเฉพาะตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทจะมีการคัดแยกขยะให้ถูกต้องก่อนนำไปทิ้ง
- การจัดเก็บภาษีถุงพลาสติก
- กฎหมายการรีไซเคิลต่าง ๆ
ผลลัพธ์
- ลดการทิ้งขยะจากประชากรภายในประเทศได้ถึง 40%

MKT-1907_Picture-0006

ประเทศบังกลาเทศ

วิธีการจัดการขยะ
ในปี2002 ออกกฎหมายห้ามผลิตและแจกถุงพลาสติก เนื่องจากเหตุการณ์ถุงพลาสติกอุดตันท่อ ทำให้เกิดน้ำท่วม
ผลลัพธ์
- ปริมาณขยะพลาสติกลดลงอย่างมาก

MKT-1907_Picture-0007

ประเทศอังกฤษ

วิธีการจัดการขยะ
- ในปี 2015 มีการเก็บค่าธรรมเนียมถุงพลาสติก ใบละ 2.14 บาท
- วางแผนนำระบบมัดจำขวดพลาสติกมาใช้ ห้ามใช้หลอดดูดพลาสติก แท่งพลาสติกคนกาแฟ ก้านสำลีแคะหู
ผลลัพธ์
- ลดงบประมาณในการกำจัดขยะได้ 60 ล้านปอนด์ !!!
- ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 13 ล้านปอนด์ !!!

MKT-1907_Picture-0008

ประเทศไต้หวัน (ประเทศที่ตอนนี้มาแรงมากกับการตื่นตัวต่อภาวะโลกร้อน!!!)

วิธีการจัดการขยะ
- ในปี 2018 ใช้มาตรการห้ามใช้ถุงพลาสติก พลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง และแก้วเครื่องดื่มต่าง ๆ
- ในปี 2019 ห้ามร้านอาหารและร้านจำหน่ายเครื่องดื่มให้บริการหลอดฟรีแก่ลูกค้า
- ในปี 2030 ห้ามใช้ถุงพลาสติกอย่างครอบคลุม
- ในปี 2050 ต้องจ่ายเงินหากมีการใช้หลอดพลาสติก
ผลลัพธ์
- จะสามารถลดขยะได้อย่างมาก และ ช่วยให้ชายหาดสะอาดขึ้น

ประเทศสุดท้ายขอแถมมมมม....

MKT-1907_Picture-0009

ประเทศไทย

วิธีการจัดการขยะ
- ในปี2019 ตั้งเป้าลดพลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำ โดยการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาทดแทน
- เลิกใช้พลาสติกประเภทถุงพลาสติกหูหิ้ว กล่องโฟมบรรจุอาหาร แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และหลอดพลาสติก
ผลลัพธ์
- จะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้ 0.78 ล้านตันต่อปี
- ประหยัดงบประมาณจัดการขยะได้ 3,900 ล้านบาทต่อปี

เห็นมั้ยคะว่า ถ้าเราช่วยกันทุกภาคส่วน และช่วยกันแบบ Worldwide ก็สามารถช่วยหยุดภาวะโลกร้อนได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพเลยหล่ะค่ะ

ทีนี้มาพูดถึงแนวคิด Komari กันซักเล็กน้อย ให้พอเข้าใจอย่างคร่าว ๆ คือการจัดห้องตามหมวดหมู่อย่างเคร่งครัด ห้ามข้ามหมวดหมู่ โดยหมวดหมู่ที่ว่าจะเรียงตามคุณค่าทางจิตใจที่เรายึดติดต่อสิ่งของ และให้จัดแบบรวดเดียวจบไปเลยจะได้ไม่ค้างคา ช่วยรักษาโรค 'โรคสะสมของ' ของคนในยุคปัจุบันนั่นเองงงง

นอกจากนี้ ยังช่วยให้สภาพห้องและพื้นที่ในบ้านมีความสะอาดเรียบร้อย ทำให้เรามีกำลังใจในการจัดห้อง และยอมเปลี่ยนพฤติกรรมจนกลายเป็นนิสัยที่ดีได้ โดยมีหลักการง่าย ๆ ก็คือ ของที่ไม่spark joy ให้ทิ้งมันไป spark joy หมายถึง พอได้หยิบของชิ้นนั้นขึ้นมาแล้วมันสามารถจุดประกายความสุขให้คุณได้ หรือ อธิบายง่ายๆก็คือ ของชิ้นนั้นทำให้เรามีความสุขค่ะ

MKT-1907_Picture-0010

ทีนี้มาลองเอาแนวคิด spark joy ไปต่อยอดกับการแยกขยะดูนะคะ ถ้าเรามองขยะที่เรากำลังจะทิ้งให้มันเป็น spark use !! ก็คือคิดว่าของมันมีประโยชน์นะ เอาไปใช้ได้อีกนะ mindset เราจะเริ่มเปลี่ยนค่ะ เราจะเห็นคุณค่าของสิ่งของต่าง ๆ ว่ามันมีประโยชน์ต่อผู้อื่น และมีประโยชน์ในตัวมันเอง

ถ้าคิดแบบนี้ได้ก็จะทำให้เราตระหนักถึงการแยกขยะให้ถูกต้องตามหมวดหมู่นั่นเองค่ะ!! เช่นอาหารที่เรากินเหลือ spark use ของมันก็คือปุ๋ยหมักชีวภาพ หรือ ขวดพลาสติก spark use ของมันก็คือขวดพลาสติกที่ผ่านกระบวนการแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกหลายครั้ง

MKT-1907_Picture-0011

นอกจากนี้ spark use ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องลงเอยที่ถังขยะอย่างเดียวนะคะ เราอย่าไปตีกรอบความคิดของ spark use ให้แคบค่ะ ความหมายที่ผู้แต่งนิยาม มันกว้างกว่านั้นค่ะ เราสามารถนำspark use ของเราไปลงขายได้ที่ Kaidee ไงคะ ของที่ไม่ใช้แล้ว ก็มีประโยชน์ต่อผู้อื่น ฉะนั้นจัดบ้านด้วยวิธีการ Konmari method ก็อย่าลืมเอา spark use มาใช้ด้วยนะคะ

ก่อนจบบทความ อยากฝากให้ผู้อ่านคิดค่ะ การที่เราจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม เริ่มต้นจาก mindset ของเราก่อนค่ะ เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะ mindset เป็นสิ่งที่กำหนดการกระทำของเราค่ะ