คนท้องควรกินอะไรและกี่มื้อ?

คนท้องควรกินอะไรและกี่มื้อ?

Headcontent-002-1

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์จนถึงคลอด
และหลังคลอดเน้นแม่กินอาหารช่วยเพิ่มน้ำนม เช่น หัวปลี ใบกระเพรา ฟักทอง เพราะนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก

อาหารคนท้อง แต่ละไตรมาส
อาหารคนท้อง แต่ละไตรมาส ที่ดีมีประโยชน์ คนท้อง ควรกินกี่มื้อ กับข้าวแม่ท้องที่ควรรับประทาน โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ กินได้ตั้งแต่วางแผนตั้งครรภ์ จวบจนวันคลอด เพื่อบำรุงลูกในท้อง

content-01

ท้องนี้กินอะไรดี? อาหารคนท้องที่คนกิน บำรุงตั้งแต่วันแรกที่รู้ว่าตั้งครรภ์ หรือครอบครัวที่วางแผนตั้งครรภ์

อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เน้นว่า หญิงตั้งครรภ์ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ คือ เนื้อสัตว์ นม ไข่ ข้าว แป้ง ผักและผลไม้สด การกินอาหารของคนท้องนั้นสำคัญมาก เพราะทุกสิ่งที่แม่ท้องกินเข้าไปก็เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ซึ่งในแต่ละช่วงเดือนร่างกายจะต้องการสารอาหารแตกต่างกันไป

อาหารคนท้องไตรมาสแรก หรืออาหารคนท้องไตรมาสที่ 1
ในช่วง 1-3 เดือนแรก หญิงตั้งครรภ์หลายคนอาจยังไม่สังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย แต่อาการที่แสดงออกคือ การแพ้ท้อง หากทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารที่มีเครื่องเทศมาก หากแพ้ท้องมากทำให้กินอาหารได้น้อยควรแบ่งมื้อกินให้บ่อยยิ่งขึ้น น้ำหนักตัวอาจเพิ่มขึ้นเพียง 1-2 กิโลกรัม

อาหารคนท้องไตรมาสที่ 2
ช่วงตั้งครรภ์ 4-6 เดือน ควรกินอาหารมากขึ้นและในอาหารที่มีคุณภาพโดยกินอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ เพราะในระยะนี้ลูกน้อยก็กำลังสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย สารอาหารที่เพียงพอ จะไปช่วยเพิ่มขนาดของอวัยวะที่ทารกกำลังเจริญเติบโต และมากพอที่จะทำให้สุขภาพของแม่แข็งแรงอยู่ได้

ขณะตั้งครรภ์ คนท้องควรควบคุมน้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ คือ ½ กิโลกรัมต่อสัปดาห์ หรือ 2 กิโลกรัมต่อเดือน ซึ่งในช่วงนี้ร่างกายต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 300 แคลอรีต่อวัน และต้องการโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ เพิ่มขึ้นจากปกติ ควรเพิ่มธาตุเหล็กเพื่อใช้ในสร้างเม็ดเลือดและโฟเลทในการป้องกันความผิดปกติปากแหว่งเพดานโหว่ ซึ่งพบในเครื่องในสัตว์ ผักเขียวเข้ม ไข่แดง เป็น เพิ่มแคลเซียมและฟอสฟอรัสในการสร้างกระดูกและฟันจาก นม ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้แข็ง ธัญพืช และผักเขียวเข้ม กินอาหารที่เป็นแหล่งไอโอดีน เช่น อาหารทะเล หรือปรุงประกอบอาหารด้วยเครื่องปรุงที่มีการเสริมไอโอดีนที่ช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและการเจริญเติบโตของเซลล์สมองให้สมบูรณ์ โดยช่วงไตรมาสนี้ควรดื่มน้ำเพิ่มมากยิ่งขึ้น

อาหารคนท้องไตรมาสสุดท้าย หรืออาหารคนท้องไตรมาสที่ 3
ช่วง 7-9 เดือน คือในช่วงของการเปลี่ยนแปลง ร่างกายยังต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 300 แคลอรีต่อวัน หรือเท่ากับอาหาร 1 มื้อ หรืออาจเพิ่มเป็นอาหารว่าง 2 มื้อ ในช่วงนี้ควรติดตามการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก เนื่องจากจะมีผลต่อการเจริญเติบโตกับทารก คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจครรภ์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 10 แก้ว และเลือกกินอาหารที่สด สะอาด ปลอดภัย ปรุงสุกใหม่ๆ เพราะพลังงานและสารอาหารที่มีคุณค่าอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญต่อลูก

คนท้อง ควรกินกี่มื้อ
ในช่วงไตรมาสแรก ถ้าคุณแม่มีอาการแพ้ท้องมาก แพ้ท้องหนัก จำเป็นต้องกินทันทีหลังตื่นนอน และกินอาหารมื้อเล็ก ๆ ตลอดทั้งวัน สำหรับคุณแม่ไตรมาสที่ 2 จะรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่แม่ท้องไตรมาสสุดท้าย ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินมากขึ้น ถ้าคุณหมอแนะนำให้ลดปริมาณอาหารลง ก็ควรปฏิบัติตาม เพราะช่วงใกล้คลอดถ้าทารกตัวใหญ่ก็จะคลอดยาก หรือแม่กินหวานจัด ๆ ก็เสี่ยงต่อโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

อาหารหลังคลอดหรืออาหารแม่ให้นม
เมื่อทารกคลอดออกมาในช่วงระยะ 6 เดือนแรก ทารกจะได้รับนมแม่เป็นอาหารหลัก การเจริญเติบโตของทารกจะขึ้นอยู่กับปริมาณและคุณภาพของน้ำนม ในระยะนี้แม่จึงจำเป็นต้องกินอาหารให้ได้รับสารอาหารให้เพียงพอเหมาะสมและหลากหลาย ช่วงนี้แม่ต้องรับพลังงานเพิ่มขึ้นอีก 200 กิโลแคลอรี่จากช่วงตั้งครรภ์เป็น 500 กิโลแคลอรี่ เพื่อใช้สร้างน้ำนมสำหรับลูกให้ได้ปริมาณที่เพียงพอและได้คุณภาพ ได้แก่

การสร้างน้ำนมจะถูกกระตุ้นจากการดูดนมของลูก ถ้าน้ำนมไม่ถูกดูดหรือปั๊มจนเกลี้ยงเต้าอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง การที่น้ำนมเกลี้ยงเต้าอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการกระตุ้นน้ำนม คือ การดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดให้ถูกวิธี โดยเฉพาะในช่วง 3 วันแรกหลังทารกเกิด คุณแม่ควรผ่อนคลายไม่เครียด และควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 10-12 แก้ว

อาหารคนท้องแต่ละไตรมาสมีความสำคัญมาก เพื่อให้ทารกในครรภ์สมบูรณ์และแข็งแรง ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับแต่ละไตรมาสของคนท้องด้วยนะคะ

มีข้อสงสัยเรื่องการตั้งครรภ์ หรือมีคำถามเรื่องการเลี้ยงลูกหรือเปล่าคะ? ติดตามอ่านบทความ หรือสอบถามสิ่งที่คุณอยากรู้ผ่านแอปของเราได้เลย ดาวน์โหลด theAsianparent แอปพลิเคชัน ทั้ง IOS และ Android ได้แล้ววันนี้!