ออมเงินอย่างไร ให้ช้อปปิ้งได้แบบสบายกระเป๋า

ออมเงินอย่างไร ให้ช้อปปิ้งได้แบบสบายกระเป๋า
ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่ารูดบัตรเครดิต!

พอเงินเดือนออกมาหลายๆคนคงประสบปัญหาเดียวกัน รายได้คงที่ รายจ่ายก็เยอะ ไหนจะของมันต้องมีอีกหลายอย่างที่จะต้องไปตำอีก ทำให้เงินที่ได้มาก็ไม่เคยเหลือเก็บออมสักที บางทีพอตั้งใจจะเก็บออมก็ดันเจอของถูกตาต้องใจ อดใจไม่ไหวไปสอยมาอีก แบบนี้จะเก็บออมอย่างไรให้เงินเหลือใช้พอไปช้อปปิ้งได้ พลูโตมีวิธีมาแนะนำทุกคนกันค่ะ

แบ่งสัดส่วนในการใช้จ่าย

วิธีการง่ายๆที่เราได้ยินกันมานาน การแบ่งสัดส่วนการใช้เงินในแต่ละครั้งหลังจากที่เราได้รับเงินมา โดยใช้วิธีการออมเงินในสูตร 50/30/20 หรือ 20/45/40 หรือ 30/45/25 percent rule

นั่นคือสูตรในการแบ่งจำนวนเงินเป็นสามส่วน รายละเอียดในการแบ่งเงินเป็นสามส่วนคือ
1.สัดส่วนที่สูงที่สุดจะเป็นรายจ่ายในสิ่งที่จำเป็น เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าโทรศัพท์รายเดือน
2.สัดส่วนที่รองลงมา จะเป็นการใช้จ่ายในส่วนของสิ่งที่ต้องมีหรือของที่อยากตำของเรานั่นแหละค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีก็ไม่ควรเกินงบประมาณที่ตั้งไว้นะ
3.สัดส่วนของการลงทุนหรือการเก็บเงินออมเพื่อใช้จ่ายในระยะยาว เช่น การลงทุน การซื้อกองทุน หรือสิ่งที่ตามสะดวกของแต่ละคน
โดยการแบ่งสัดส่วนการออมเงินจะช่วยทำให้เราใช้เงินได้อย่างมีวินัยมากขึ้น รวมถึงเรายังมีเงินส่วนที่สามารถนำไปช้อปปิ้งได้อีกด้วย

shutterstock_290398649-scaled-e1595996791989

ลงทุนในเรื่องที่สนใจ

รายจ่ายที่มีเยอะมากมาย ทำให้บางครั้งรายได้ที่เราได้รับในแต่ละเดือนก็ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย แล้วเราจะทำอย่างไรให้มันเพียงพอและเหลือเงินไปช้อปปิ้งอย่างสบายๆในแต่ละเดือน ซึ่งการลงทุนในเรื่องที่เรามีความรู้หรือสนใจ เช่น การเล่นหุ้น การซื้อกองทุน หรือการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์เพื่อใช้ในการลงทุน ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้น และยังเป็นรายได้ในระยะยาวของเรา แถมเรายังได้ทำในสิ่งที่รักอีกด้วย ปังไม่ไหวเลยทุกคน

แต่ในทุกๆการลงทุน สิ่งที่สำคัญคือ ทุกคนควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนการตัดสินใจนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงในการนำเงินของเราไปลอยทะเล

shutterstock_631509563-scaled-e1595997478529

เก็บแบงค์ 20 บาท หรือ 50 บาทตามแต่ที่สะดวก

วิธีการง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยากในการมานั่งแบ่งสัดส่วนทางการเงิน หรือการไปลงทุนในด้านอื่นๆ อยากใช้เงินช้อปปิ้งแบบสบายๆไม่ต้องเครียด ลองใช้วิธีการ การเก็บแบงค์ 20 บาท หรือ 50 บาท ในทุกๆครั้งหลังการใช้จ่าย และพยายามมีวินัยในการเก็บแบงค์เหล่านี้ แล้วแยกเงินที่ได้จากส่วนที่เราใช้จ่ายปกติออกมา สิ้นเดือนลองมานับเงินจากการเก็บแบงค์ของเราสิคะ บางเดือนเงินเก็บจากส่วนนี้มากกว่าเงินที่เราแบ่งสัดส่วนในการเก็บออมในแต่ละเดือนอีกนะ

shutterstock_1260683302-scaled-e1596011239946

ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าในแต่ละเดือนเราใช้จ่ายเงินไปเท่าไหร่ เราใช้เงินตามความจำเป็นหรือใช้เงินเพียงแค่การตอบสนองในส่วนที่ไม่จำเป็นเท่านั้น หรือเรียกง่ายๆว่าฟุ่มเฟือยนั่นเอง ซึ่งเราสามารถทราบได้จากการบันทึกรายรับการจ่ายของเราในแต่ละวัน

วิธีการนี้อาจจะต้องใช้เวลา รวมถึงความใส่ใจในการใช้จ่ายเงินเป็นพิเศษ แต่รับรองว่าวิธีการนี้ จะทำให้เรามองเห็นภาพในการใช้เงินของเราได้ชัดเจนขึ้น เราจะช้อปปิ้งอย่างมีสติมากขึ้น และเรายังสามารถนำข้อมูลในส่วนที่เราทำนี้ ไปจัดการการเงินของเราในอนาคตได้อย่างสบายๆเลยค่ะ

shutterstock_750073606-scaled-e1595999178139

การหารายได้เสริม

การมีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นวิธีการที่ใครหลายๆคนฝันอยากที่จะมีรายได้จากส่วนนี้ โดยการหารายได้เสริม อาจจะมาจากการที่เรารับงานพาร์ทไทม์ งานพิเศษต่างๆที่เราถนัด เช่น การรับรีวิว การเขียนบล็อค การไปเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านอาหาร หรือใครที่มีความชอบในด้านการทำธุรกิจ การค้าขาย ก็สามารถลองทำในส่วนนี้ได้
นอกจากที่เราจะได้รายได้เพิ่มขึ้น มีเงินออมมากขึ้นแล้ว เรายังมีเงินไปช้อปปิ้งหรือซื้อของที่เราอยากได้ได้อย่างสบายใจ แถมสบายกระเป๋าด้วยนะคะ

shutterstock_1773256985-scaled-e1595999330325

       การเก็บออมเงินอาจจะดูเป็นวิธีการที่มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจและค่อนข้างซับซ้อนอยู่พอสมควร แต่พลูโตก็อยากแนะนำให้ทุกคนลองออมเงิน โดยอาจจะเริ่มจากการเก็บเงินเล็กๆน้อยๆ หรือลดการใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง เรามาลองเก็บเงินออมไว้เพื่ออนาคตกันเนอะ

       ส่วนใครที่อยากลองขายของ หารายได้เสริม แต่ยังไม่มีเงินในการลงทุน หรือยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองเอาของที่บ้านที่ไม่ได้ใช้แล้ว มาลงขายที่ Kaidee กันนะคะ


Pluto_Jen

Pluto_Jen

Content Writer

พลูโตดวงน้อย รอคอยวันศุกร์ ชอบกินชาไข่มุก รักความสนุก และชอบเล่นมุกแป้ก! :3