หนีร้อนไปเที่ยวนครศรีฯ

April 22nd, 2019
หนีร้อนไปเที่ยวนครศรีฯ

เดือนเมษาเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของเมืองไทยมาทุกปี และดูเหมือนว่าแต่ละปี ถ้าหากหน้าร้อนจะร้อนจริงจังกันแบบนี้เรามาหาที่หนีร้อนแบบไม่จำเจเถอะค่ะ

ทริปนี้เราจะ " หนีร้อนไปนครศรีฯ " กันนะคะสมัยก่อนถ้ามีคนมาชวนไปเที่ยวที่นครศรีธรรมราชเราอาจจะนึกไม่ออกว่าเราจะไปทำอะไรกันที่นั่นนอกจากไปไหว้พระบรมธาตุคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพราะในตอนนั้นนครศรีธรรมราชอาจจะไม่ใช่จุดหมายหลักในการท่องเที่ยวของใครหลายๆคน แต่มาวันนี้นครศรีฯได้กลายเป็นจุดหมายที่นักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวหลายคนตั้งใจไว้ว่าจะต้องไปเที่ยวให้ได้ซักครั้งหรือไปแล้วไปอีกหลายๆครั้งเหมือนอย่างที่เราเป็น

มาดูกันว่าถ้าหนีร้อนมานครศรีฯแล้วจะไปไหนกันบ้าง

1.ไปนอนโฮมสเตย์ที่ชุมชนพรหมโลก
อยู่ที่ตำบลพรหมโลกอำเภอพรหมคีรี เชิงเขาหลวง มองจากหมู่บ้านจะเห็นเทือกเขาหลวงอันยิ่งใหญ่เด่นตระหง่านอยู่ข้างหน้า มีคลองนอกท่า ซึ่งเป็นสายน้ำเดียวของน้ำตกพรหมโลกเหมือนเส้นเลือดของหมู่บ้าน เป็นชุมชนอากาศดี อยู่กันง่ายๆ ชาวบ้านทำสวนผลไม้ ทุเรียน มังคุด และมีการท่องเที่ยวระดับชุมชนที่ยังเข้มแข็ง ที่นี่มีโฮมสเตย์ และมีกิจกรรมต่างๆให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นเก็บมังคุดจากต้น ทำมังคุดคัด ทำผ้าบาติก ทำมังคุดทรงเครื่อง รวมเลี้ยงอาหารกลางวันที่เป็นอาหารพื้นบ้านฯ

มังคุดคัด

พรหมโลก

2.ไปน้ำตกพรหมโลก
น้ำตกสวยใหญ่ไหลมาจากเขาหลวง เป็นหน่วยพิทักษ์ของอุทยานแห่งชาติเขาหลวงด้วย ซึ่งหากเรามาเองจะทำได้เพียงชมวิวในจุดที่กำหนดและเล่นน้ำด้านล่าง แต่หากอยากสัมผัสมากกว่านั้น มาเที่ยวกับชุมชนพรหมโลกค่ะ จะมีไกด์ท้องถิ่นพาเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เห็นอะไรสวยกว่าการเที่ยวเอง ที่นี่พิเศษตรงที่ว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมากับพระราชินีด้วยนะคะ
ที่นี่เปิดทุกวัน 8.30 - 16.30 น. (จะปิดกรณีมีฝนตกบนเขาหลวง)
ค่าเข้าผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ค่าธรรมเนียมรถยนต์ 30 บาท มอเตอร์ไซค์ 20 บาท
เส้นทางศึกษาธรรมชาติไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเที่ยวเอง ต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หรือไกด์ท้องถิ่นนำทางเท่านั้นค่ะ

น้ำตกพรหมโลก4

นำตกพรหมโลก2

ธรรมชาติ

3.ไปร้านน้ำชาบังบ่าว
เสน่ห์ของเมืองคอนที่มีเอกลักษณ์คือร้านน้ำชามากมาย และร้านน้ำชาก็ต้องทานคู่กับโรตี โรตีบังบ่าวเป็น 1 ในร้านดังของเมืองค่ะ เรามาทานกันที่ร้านสาขาหน้าโรงเรียนวัดพระธาตุ อร่อยทุกเมนูโดยเฉพาะแกงกุ้ง จับจิ้มทุกสิ่งเลยค่ะ

ร้านโรตีบังบ่าว

ร้านโรตีบังบ่าว2

4.ไปร้านโกปี๊ บะกุ๊ดเต๋
ร้านประจำจังหวัดที่ใครมานครศรีฯต้องแวะมาทุกคน ปัจจุบันมี4 สาขาค่ะ เปิดตั้งแต่เช้าถึงดึกๆ บะกุ๊ดเต๋ที่นี่เด็ดมาก ซี่โครงนุ่ม น้ำซุปรสชาติเครื่องเทศชัดเจน

ร้านโกปี๊

5.ไปบ้านเล็กกลางหุบเขา
ณ บ้านเล็กกลางหุบเขา Little House in the Valley ตั้งอยู่ในอำเภอลานสกาค่ะ ด้านหลังร้านเป็นวิวหุบเขา 180 องศา ไม่ไกลจากคีรีวง ที่นี่มีลำธารจากคลองเขาแก้วซึ่งไหลมาจากเทือกเขาหลวงผ่านบริเวณนี้...

ชิลล์มากกกกก

Little-house1

Little-House2

Little-House4

6.ไปกินขนมจีนป้าเขียว ที่อำเภอลานสกา
ที่นี่ใช้ขนมจีนเส้นสดทำเองวันต่อวัน มีน้ำแกงเผ็ด (น้ำยา ) น้ำแกงกะทิ น้ำแกงหวาน(น้ำพริก) และแกงพุงปลา (แกงไตปลา) พร้อมด้วยผักพื้นบ้านสดๆ สะตอดอง หยวกกล้วยป่าลวกน้ำกะทิ ไก่ทอดร้อนๆ สามารถเลือกสั่งเป็นจานหรือจะสั่งเป็นชุด ชุดละ ½ - 1 กก. พร้อมน้ำแกงทั้ง 4 แบบ สามารถเติมน้ำแกงได้ไม่อั้น

ขนมจีนป้าเขียว

7.ไปสวนตาสรรค์ ที่อำเภอขนอม
สปาปลาแบบธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่นปกคลุมไปด้วยต้นไม้ นั่งหย่อนเท้าลงริมธารน้ำให้ปลาตอดเท้า หรือจะกระโดดลงเล่นในเย็นๆก็ได้ค่าเข้าคนละ 20 บาท

สวนตาสรรค์

8.ไปเนินนางฟ้า เนินเทวดา ที่อำเภอขนอม
เป็นจุดชมวิวที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เป็นจุดชมวิวที่มีระเบียบเรียบร้อยสวยงาม ค่าเข้าชมพื้นที่คนละ 20 บาทค่ะ

เนินเทวดา1

เนินเทวดา2

เนินนางฟ้า1

9.ไปอุโมงค์ต้นยาง
อยู่ทางเข้าถ้ำเขาวังทองเป็นโลเคชั่นสวนยางที่โน้มเข้าหากันเป็นอุโมงค์ ไปโพสต์ท่าถ่ายรูปเก๋ๆแก้ร้อนกันค่ะ

อุโมงค์ต้นไม๊

จะเห็นได้ว่านครศรีฯ ก็มีอะไรดีๆ ให้เที่ยวเยอะแยะเลย และสำหรับใครที่อยากเพิ่มงบไปเที่ยวในหน้าร้อนก็เอาของไม่ใช้มาลงขายได้นะคะ ได้งบเที่ยวแถมบ้านยังโล่งลมโกรกสบายๆ ได้คลายร้อนขึ้นมาอีกนิดดดด

ลงขาย