แต่งมอเตอร์ไซค์ให้สวยรอดด่าน

แต่งมอเตอร์ไซค์ให้สวยรอดด่าน

แงนๆ แง้น แง้นนนนนน...แว้นซ์ไปด้วยความไวเสียง เหลือไว้เพียงเสียงก่นด่าของชาวบ้านสองข้างทาง เหตุเด็กแว้นซ์ที่ตกเป็นข่าวตามหน้าสื่อ ทั้งอุบัติเหตุ ก่อกวน ทำให้คนรักมอเตอร์ไซค์ที่ชอบแต่งรถสวยๆ อีกส่วนกลายเป็นจำเลยร่วมไปโดยปริยาย ส่งผลให้พี่ๆ ตำรวจจราจรเพ่งเล็งผู้ใช้งานมอไซค์เป็นพิเศษจนนำมาสู่การตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ร่วมใช้ทางท่านอื่นๆ วันนี้ MocyKaidee จะพาคุณมาดูข้อหายอดนิยมที่ชาวสองล้อโดนกันเป็นประจำ โดยเรามีคำแนะนำเล็กๆ แถมท้ายจากการอ้างอิงข้อกฏหมายจราจรเพื่อให้เพื่อนแต่งสวยให้รอดทุกด่านกันแบบชิลๆ

01-สีรถ-สติ๊กเกอร์-speed-car

สีรถ สติ๊กเกอร์

สติ๊กเกอร์น่าจะเป็นของเล่นแรกสุดที่ทุกคนเริ่มต้นละเลงรถกันเพื่อความยูนิคบ่งบอกตัวตนให้แตกต่างจากอีกหลายร้อยหลายพันคนที่ออกรถรุ่นเดียวกันกับเรามา รวมไปถึงพวกฟิล์มสติ๊กเกอร์ป้องกันรอยจากการใช้งานในจุดต่างๆ และถ้ามันจะข้ามเส้นมาผิดกฏหมายได้ ก็คงเพราะสติ๊กเกอร์ที่คุณติดมันใหญ่และเยอะจนไปเปลี่ยนสีหลักของรถที่ขึ้นทะเบียนไว้ตามกฏหมาย คือจดทะเบียนสีอะไรไว้มันก็ควรจะสามารถระบุได้ง่ายๆ ด้วยการมองปราดเดียว ถ้าต้องส่องมองไปเดาไปว่าตกลงมันสีอะไรกันแน่นี่โดนด่านโบกคุยกันยาวๆ แน่นอน หรือถ้าคุณชอบสีที่เปลี่ยนจริงๆ ก็เเค่เสียเวลาไปจดทะเบียนนิดนึง ต่อให้เป็นสีม่วงมุกเหลือบเขียวอมเหลืองอะไรก็สบายใจได้ โดนโบกแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว

หาสติ๊กเกอร์แต่งรถ

02-ไฟหน้า-ไฟท้าย-ไฟเลี้ยว-speed-car

ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว

ไฟสัญญานรอบตัวรถที่ออกมาจากโรงงานนั้นผ่านการรับรองทางกฏหมายแล้วว่ามีความสว่างชัดเจนเพียงพอต่อการใช้งาน ทั้งยังไม่รบกวนผู้ใช้ทางที่ต้องขับขี่สวนกันอีกด้วย แต่เจ้าชิ้นส่วนนี้ก็ติดอันดับยอดฮิตที่สายแว๊นซ์ขอเปลี่ยนให้มันเฟี้ยวฟ้าวก้าวไกลจากความเดิมๆ ซึ่งการเปลี่ยนสีสันของหลอดไฟทั้งสีฟ้า แสงกระพริบ หรือปรับองศาเพียงนิดเดียวก็เป็นอันตรายต่อผู้อื่นแล้ว เนื่องจากแสงที่แยงตานั้นทำลายความสามารถในการมองเห็นขณะขับขี่ยานพาหนะ จนอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ ดังนั้นการตกแต่งเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ส่องสว่างรอบตัวรถ ควรเป็นไปในการปรับรูปทรงที่สวยงามโดยที่ยังรักษาสีหลอด และมุมองศาของตัวหลอดไฟ รวมถึงระดับความสว่างที่ไม่มากเกินไป เพื่อความปลอดภัยต่อเพื่อนร่วมทาง

หาไฟเลี้ยวสุดเฟี้ยว

03-กระจกมองข้าง-speed-car

กระจกมองข้าง

ไอเทมขัดใจวัยรุ่นอันดับหนึ่ง จนกลายเป็นสิ่งแรกๆ ที่ถูกเปลี่ยน หรือถอดออก ซึ่งตามกฏหมายกำหนดให้มีอุปกรณ์ชิ้นนี้ติดตั้งที่ตัวรถอยู่เสมอ ซึ่งนับเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ ทำให้ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ การตกแต่งชิ้นส่วนนี้จึงมีทางเลือกที่หลากหลายมากในปัจจุบัน ทั้งรูปทรง สีสัน ซึ่ง MocyKaidee ขอแนะนำว่าไม่ว่าจะแต่งรถอย่างไรก็ขอให้มีอุปกรณ์ชิ้นนี้ไว้ เพื่อแสดงวุฒิภาวะว่าคุณเองก็ใส่ใจความปลอดภัยต่อเพื่อนร่วมทาง

ส่องกระจกข้างทรงสวย

04-แผ่นป้ายทะเบียน-speed-car

แผ่นป้ายทะเบียน

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนไม่นิยมติดตั้งป้ายทะเบียนเป็นเพราะขนาดแผ่นป้ายที่มีขนาดสุดเทอะทะทำลายความคูลของรถเรือนแสนของคุณ หลายคนจึงค้นหาไอเดียในการติดตั้งมันในตำแหน่งที่รบกวนสายตา(ใคร)ให้น้อยที่สุด “ท้ายสั้น” จึงกลายเป็นของแต่งยอดนิยมในปัจจุบันที่มีให้เลือกสรรหลากดีไซน์หลายความสั้น รวมถึงออฟชั่นที่คุณสามารถปรับองศาพับซ่อนมันเข้าไปในซุ้มล้อได้ด้วย บางคนก็เลือกที่จะแหงนป้ายให้เทวดาช่วยตรวจดูแทนคุณพี่จราจร ซึ่งถ้าป้ายทะเบียนของคุณอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ยากเกินไปเมื่อใดก็เตรียมจ่ายค่าปรับกันได้เลยครับ และถึงจะเท่แค่ไหนก็นับว่าผิดกฏหมายแถมสร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนร่วมทางที่ตามหลังคุณอีกด้วย เพราะเขาต้องรับสารพัดสิ่งที่ล้อหลังคุณมันดีดใส่ ถ้าแค่น้ำโคลนคงแค่สกปรกเลอะเทอะ แต่ถ้าเจอเศษเหล็ก เศษหินละก็ งานนี้มีฟ้องร้องกันยาวแน่นอน ดังนั้น ก็สวยงามกันตามความเหมาะสมในองศาที่เป็นสุขในทุกชีวิตดีกว่าเนอะ

หาท้ายสั้นใส่รถคันสวย

05-แผ่นป้ายพรบ-speed-car

แผ่นป้าย พ.ร.บ.

เป็นที่ถกเถียงกันมายาวนานว่าเจ้าแผ่นกระดาษชิ้นนี้จำเป็นต้องติดแสดงไว้ที่ตัวรถหรือไม่? เราขอสรุปให้เลยว่า “ไม่จำเป็น” สิ่งจำเป็นคือคุณต้องแน่ใจว่าได้ต่ออายุเจ้า พ.ร.บ.นี้อย่างถูกต้องสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้มันขาดช่วง หลังจากนั้นก็เก็บมันไว้ที่ไหนก็ได้ในตัวรถและสามารถนำมันออกมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เมื่อถูกตรวจค้นเท่านั้นเอง คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะติดตั้งมันไว้ตามจุดต่างๆ นอกตัวรถด้วยเจ้าแคปซูลใส่ป้าย พ.ร.บ. ที่ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายทั้งวัสดุ สีสัน ซึ่งเราอยากฝากไว้นิดว่าควรเลือกใช้แบบที่ได้มาตรฐานกันน้ำเข้าได้จริง อย่าเห็นแก่ของถูกที่สุดท้ายน้ำเข้าจน พ.ร.บ.เปียกชำรุด พอขอดูก็ให้ดูไม่ได้จะโดนปรับเสียทรัพย์สองเด้งเอานะนายจ๋า

หาแคปซูลใส่ป้าย พ.ร.บ.

06-น๊อต-speed-car

น๊อต

ถ้าผู้อ่านอายุสามสิบปี++ น่าจะพอคุ้นกับยุครุ่งเรืองของน็อตกลึงยาวเฟื้อยรอบคัน ไอ้แบบนั้นน่ะผิดแน่นอนเพราะถึงจะเป็นรสนิยมส่วนตัวแต่การที่น็อตมันพุ่งแหลมยาวยืดนี้มีผลต่อความปลอดภัยโดยตรง แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่าน คนก็เปลี่ยนความนิยมจากรูปทรงยาวยืดนั้นมาเป็นสีสันที่เข้ากันกับรถคันสวยแทน หรือขยับขึ้นมาอีกขั้นที่การเปลี่ยนวัสดุเป็นไททาเนี่ยมที่สวยงาม น้ำหนักเบาและทนทานกว่า ถึงจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ให้ดีขึ้นอะไร แต่มีผลทางใจเวลาถ่ายรูปไว้อวดใครๆ แน่นอน แถมพี่จ่าไม่ว่าอะไรด้วยนะเออ

หาน็อตไททาเนี่ยมแต่งรถ

07-เบาะ-speed-car

เบาะ

เท่าที่หาข้อมูลการปาดเบาะไม่มีกฏหมายอะไรห้ามไว้ ขอแค่ให้มันมีละกัน และหลายครั้งมันก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องแก้ไขเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมรถ เพราะบางคนที่ไซส์มินิจนต้องเขย่งโยงปีนขึ้นรถ ก็ต้องไปปาดเบาะเพื่อลดความสูงลง หรือบางคนน้ำหนักตัวเยอะอยากเพิ่มความหนาของเบาะก็ทำได้ ส่วนสายแว๊นซ์ที่ปาดเรียบเป็นกระดาษโต้คลื่น ถึงจะไม่ผิดอะไรแต่ถ้าว่ากันตรงๆ มันก็มีผลต่อความปลอดภัยเวลาที่เบรคกระทันหันเหมือนกันนะ ซึ่งในจุดนี้พี่จราจรเขายังมีไม้ตาย “ดุลยพินิจของเจ้าพนักงาน” ซึ่งสามารถเอาผิดคุณได้อยู่ดี เพราะงั้นจะแต่งสวยอย่างไรก็คิดถึงความปลอดภัยกันสักนิดนะจ๊ะ

หาเบาะสภาพดี

08-เครื่องยนต์-speed-car

เครื่องยนต์

การปรับสภาพเครื่องยนต์เป็นความผิดแน่นอน แต่ถ้าเครื่องยนต์พังมันก็ต้องซ่อมแซมถูกไหม หรือเปลี่ยนระบบเบรค เดินสายน้ำมันใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมันก็ทำได้อยู่ ช่องว่างตรงนี้มันก็ตีความลำบาก แถมตามด่านเจ้าพนักงานเขาก็ไม่ได้มีเครื่องมือครบครันพอจะมารื้อถอดดู ถึงคุณจะไปจูนกล่อง อัพแรงม้าอะไรแค่ไหนก็เถอะ ก็ขอฝากว่าถ้าจะทำอะไรเกี่ยวกับเครื่องยนต์ควรฝากฝังกับร้านที่น่าเชื่อถือสักหน่อย ส่วนสิ่งที่สามารถวัดความผิดถูกทางกฏหมายแบบง่ายๆ ก็โดดไปดูข้อต่อไปได้เลย

อยากจูนเครื่อง

09-ท่อไอเสีย-speed-car

ท่อไอเสีย

ทำเครื่องมันตรวจสอบยาก แต่ใครมันจะทำเครื่องโดยไม่เปลี่ยนท่อจริงไหม? และเอาเข้าจริงๆ คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเปลี่ยนท่อก่อนจะไปแตะเครื่องยนต์กันทั้งนั้น ซึ่งตามกฏหมายท่อที่เปลี่ยนได้ต้องผ่านการรับรองทางกฏหมายเช่น มอก. หรือ มาตรฐานอุตสาหกรรม และถ้าเปลี่ยนแล้วไปจดทะเบียนให้ถูกต้องก็ยิ่งสบายใจแถมได้รับการคุ้มครองจากประกันภัยอย่างเต็มที่ด้วย ย้อนไปเรื่องที่ว่าเจอด่านแล้วจะโดนปรับไหม? สิ่งที่พี่ตำรวจเขาตรวจสอบได้ง่ายๆ ก็คือเรื่องของเสียงซึ่งเขาก็มีวิธีตรวจโดยใช้เครื่องมือวัดระดับเสียงที่ปลายท่อของคุณ โดยบิดเครื่องแล้ววัดที่กึ่งหนึ่งของรอบเครื่องยนต์สูงสุดของรถคันนั้น แต่ต้องไม่เกิน 5,000 รอบต่อนาที เสียงในเกณฑ์ที่กำหนดต้องไม่เกิน 100 dBA ที่ระยะห่าง 50 ซ.ม. ทำมุม 45 องศา โดยเร่งรวมเครื่องยนต์ 3 ใน 4 ของความเร็วรอบที่ให้กำลังม้าสูงสุด หรือต้องไม่เกิน 85 dBA ที่ระยะห่าง 7.5 เมตร โดยเร่งรอบเครื่องยนต์ 3 ใน 4 ของความเร็วรอบที่ให้กำลังม้าสูงสุด ตามประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง เกณฑ์ของระดับเสียงที่เกิดจากเครื่องมือกำเนิดพลังงานของรถ ลงวันที่ 12 ธันวาคม 2530 กำหนดให้การวัดระดับเสียงต้องวัด 2 ครั้ง ให้ถือเอาค่าสูงสุดเป็นระดับเสียงของรถ ถ้าวัด 2 ครั้งแตกต่างเกินกว่า 2 dBA ให้วัดค่าใหม่ หรือเอาง่ายๆ คือท่อแต่งใดๆ ที่ได้มาตรฐานมอก. ล้วนผ่านเกณฑ์การวัดระดับเสียงทั้งนั้น สบายใจได้

หาท่อใหม่ใส่รถ

10-เครื่องแต่งกาย-speed-car

เครื่องแต่งกาย

บ้าบอ นี่เรายังอยู่โรงเรียนที่มีครูปกครองสุดเฮี๊ยบมาตรวจเครื่องแต่งกายกันอีกเหรอเนี่ย! ไม่ใช่อย่างนั้นครับคุณ คือเราแค่อยากบอกว่า ถึงคุณจะใส่ชุดนอนขี่มอไซค์ก็ไม่มีใครมาจับคุณหรอก เพียงแต่วลีอมตะที่ชาวสองล้อโดนกาหัวเรื่อยมาก็คือ “เนื้อหุ้มเหล็ก” นั้นมันแสนอันตราย ซึ่งก็จริงดังว่า เพราะถึงเราไม่ประมาทแต่ก็ยังคงต้องเสี่ยงกับความประมาทของคนอื่นอยู่ดี ซึ่งตรงจุดนี้แหละที่เราอยากจะแนะนำคุณว่า อย่ากลัวร้อน ให้กลัวเจ็บ เครื่องแต่งกายที่มิดชิด หรือมีเครื่องป้องกันเสริมที่มากกว่ากฏหมายกำหนดนั้นสามารถลดความรุนแรงยามเกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนที่กฏหมายบังคับหนึ่งเดียวก็มีแค่หมวกกันน็อค ซึ่งอันนี้ทุกคนคงทราบดี แต่ก็ยังไม่แคล้วเป็นประเด็นดราม่าในทุกด่านกับเจ้าชิล์ดหน้าที่มีไว้กันลมเนี่ย คือสายแต่งรถเขาก็แต่งกันทุกอย่างอะเนอะ ชิล์ดใสๆ ธรรมดามันไม่ซิ่งดังใจต้องหาชิล์ดสี ชิล์ดดำ ชิล์ดปรอทมาเปลี่ยน ซึ่งพี่ตำรวจเขาเน้นย้ำมาเลยว่า ผิด จับ ปรับ แน่นอน สิ่งเดียวที่อนุโลมให้คือหากหมวกกันน็อคนั้นมีระบบแว่นกันแดดที่ติดตั้งมาจากโรงงาน อันนี้ รอดจ้า

ดูเครื่องแต่งกายสายซิ่ง

footer

จะแต่งสวย แต่งซิ่งอย่างไร ควรได้ปลดปล่อยตามใจจินตนาการ แต่ทั้งหมดทั้งมวลควรอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย เพราะเราต่างต้องใช้ถนนหนทางสาธารณะร่วมกัน นอกจากต้องเคารพกฏจราจรแล้ว ควรมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อต่อกัน คิดถึงใจเขาใจเรา เพื่อให้เราทุกคนไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยนะบราเธอร์ส


Kaidee Admin

Kaidee Admin

Admin