5 วิธีง่ายๆ ในการฝึกลูกพูด

April 23rd, 2018
5 วิธีง่ายๆ ในการฝึกลูกพูด

lp5

เฉลี่ยแล้วเด็กจะเริ่มพูดคำแรกเมื่ออายุได้ 11 เดือน หรือเด็กบางคนจะพูดคำแรกเมื่ออายุ 3 ขวบก็มี เพราะพัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่พ่อแม่ก็สามารถฝึกพัฒนาการด้านการพูดให้กับลูกด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

1

คุยกับลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง
เสียงที่พ่อแม่คุยกับลูกในท้องนั้น ลูกรับรู้ได้เสมอ หรือแม้แต่เสียงเพลงที่เปิดให้ลูกในท้องฟัง ซึ่งถือเป็นการสร้างพัฒนาการของลูกได้ตั้งแต่อยู่ในท้องเลยค่ะ

2

ใช้เสียงสูงต่ำในการสอน
เด็กๆ ในวัยนี้มักจะชอบเสียงสูงๆ ต่ำๆ เป็นพิเศษ เช่นเสียงดนตรี เสียงสัตว์ เสียงจากของเล่น พ่อแม่สามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้กระตุ้นให้เกิดพัฒนาการด้านการฟังเสียงได้ค่ะ

3

พูดให้ฟัง
บอกสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันว่าสิ่งนี้คืออะไร และกำลังทำอะไร เช่นเสื้อ รองเท้า โต๊ะ เก้าอี้ หรือตอนอาบน้ำก็สามารถคุยกับลูกว่าเรากำลังทำอะไรกับเค้าอยู่ เช่น “แม่กำลังอาบน้ำให้หนูอยู่นะลูก” แม้ลูกจะยังไม่เข้าใจ แต่ก็จะซึมซับและทำให้เกิดพัฒนาการได้เร็วขึ้นค่ะ

4

ชวนคุยต่อ
เด็กเล็กๆ จะพูดได้เป็นคำๆ เมื่อลูกพูดอะไรออกมา เมื่อเราเข้าในสิ่งที่เค้าสื่อสาร ให้เราชวนคุยต่อในเรื่องที่เค้าพูด ให้เด็กรู้สึกสนุกและอยากจะพูดต่อ เกิดการพัฒนาขึ้นไปอีกค่ะ

5

นิทานเสียง
สมัยนี้วิวัฒนาการของเล่นล้ำหน้าไปมาก นิทานดีๆ ที่มีเสียงมีภาพสวยๆ หาได้ไม่ยาก ให้ลูกน้อยได้ฝึกพูดดูภาพ เรียนรู้เรื่องราวดีๆ ในนิทาน แถมยังสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็กได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับพ่อแม่คนไหนที่อยากหาของเล่น นิทาน หรือแม้แต่ของใช้สำหรับเด็ก หาดูได้ที่นี่เลยจ้า

กดดู


teamkaidee

teamkaidee

Admin