นิสัยที่ควรเลี่ยง สำหรับมือใหม่หัดขับ

June 5th, 2018
นิสัยที่ควรเลี่ยง สำหรับมือใหม่หัดขับ

TN-3

artboard-1

หลายๆคนที่พึ่งขับรถไม่นาน อาจจะทำบางอย่างผิดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการที่เราทำผิดบ่อยๆก็จะทำให้เคยชิน จนติดเป็นนิสัยได้ พอเป็นมือเก่าไปแล้วก็ยังทำอยู่ วันนี้เรามาดูพฤติกรรมที่ควรปรับ ถึงแม้มันไม่ได้ผิดกฎ แต่มันมีวิธีที่ดีกว่า ถ้าลองทำวิธีที่ถูกแล้ว จะรู้สึกเลยว่าทำไมไม่รู้ให้เร็วกว่านี้นะ สบายกว่าเยอะเลย

shutterstock_558726418

1.ไม่มองกระจกมองข้างและกระจกมองหลัง
มือใหม่หลายๆ คนมักจะเพลินกับการมองตรงไปข้างหน้าอย่างเดียว เพราะจะรู้สึกว่าแค่มองข้างหน้าอย่างเดียวก็กดดันพอแล้ว ซึ่งการที่เราไม่มองด้านข้างกับด้านหลังมันจะทำให้เราไม่สังเกตรถคันอื่นๆ เช่น รถข้างหลังเค้าจะไปเร็ว แต่เรายังเก้ๆ กังๆ ไม่กล้าเร่งเร็วมาก รถที่ขับตามเรามาเค้าก็หงุดหงิดเราได้ บางทีอาจจะมาจี้ท้ายจนเราลน ทางที่ดีก็ควรหลบไปอีกเลนให้เค้าไป ส่วนด้านข้างก็สำคัญ บางทีมีมอเตอร์ไซค์เบียดมาหรือมีรถจะขอเข้าเลน ดังนั้นเราควรที่จะมองทุกมุม

shutterstock_764807152

2.นั่งสิงพวงมาลัย
หลายๆ คนพยายามที่จะนั่งชิดพวงมาลัยเพื่อให้จับสะดวก กลัวจะจับไม่ถนัด พยายามจะปรับเบาะให้ตั้ง กลัวมองไม่เห็นปลายฝากระโปรงข้างหน้า ความจริงแล้วการที่เรานั่งติดกับพวงมาลัยเกินไปมันกลับทำให้เราหมุนพวงมาลัยไม่คล่อง เพราะแขนเรายืดได้ไม่สะดวก ข้อศอกติดตัว ทางที่ดีควรจะปรับเบาะให้ไม่ห่างไม่ชิดจนเกินไป สามารถยืดแขนได้ระดับหนึ่ง ลองหมุนพวงมาลัยให้สุดดูว่าระยะห่างที่เราปรับไว้มันพอดีมั้ย ข้อศอกไม่ชิดลำตัว และแขนไม่เหยียดจนสุดเกินไป ยังสามารถงอแขนได้อยู่ ส่วนเรื่องความเอนของเบาะ ส่วนมากที่พอดีก็จะอยู่ที่ประมาณ 100 องศา ไม่ตั้งเกินไป ไม่เอนเกินไป

shutterstock_601417796

3.ลืมให้สัญญาณไฟ
ไม่ต้องมือใหม่ เพราะแม้แต่มือเก่าหลายคนก็ลืมที่จะเปิดไฟเลี้ยวก่อนเลี้ยว ซึ่งมันอันตรายมากๆ รถคันหลังจะไม่รู้ว่าเรากำลังจะเลี้ยว และจะมาด้วยความเร็วปกติ ผลก็คือเกิดอุบัติเหตุ เสียงทั้งเวลา เสียทั้งอารมณ์ เพราะฉะนั้นเราควรจะเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้ง จะเลี้ยวซ้ายก็เปิดไฟด้านซ้าย จะเลี้ยวขวาก็เปิดไฟเลี้ยวด้านขวา ฟังก์ชันที่รถมีมาต้องใช้ให้ครบ

shutterstock_1010804845

4.ขับช้าแต่วิ่งเลนขวา
ขับช้าๆ น่ะ ปลอดภัยสุดแล้ว แต่ถ้าดันมาขับอยู่เลนขวาการขับช้าถือว่าเสี่ยงต่อชีวิตมาก อาจจะโดนชนท้ายเอาได้ เพราะรถที่วิ่งเลนขวาส่วนมากจะใช้ความเร็วสูงกว่าเลนอื่นๆ ถ้าเราขับช้าแล้วแช่อยู่ในเลนขวาขณะที่รถคันอื่นๆเค้าเร่งรีบกันอาจมีปัญหาได้แถมยังทำให้รถติดขึ้นไปอีก ถ้ายังไม่มั่นใจหรือไม่เร่งรีบ แนะนำให้วิ่งเลนซ้ายดีกว่า จะได้ไม่โดนจี้ท้ายและบีบแตรให้ตกใจ

อย่าลืมเอาทริคต่างๆ ไปใช้ เพิ่มความปลอดภัยในการขับรถนะจ๊ะ และสำหรับมือเก่าหรือมือใหม่ที่หารถคู่ใจอยู่ก็มาดูที่นี่ได้เลย มีทุกรุ่น

กดดูรถ


teamkaidee

teamkaidee

Admin