รวมเทคนิคล้างรถให้วาววับ

June 19th, 2018
รวมเทคนิคล้างรถให้วาววับ

TN-10

artboard-1

รถจะถูกจะแพง ถ้าดูสะอาดดูใหม่ก็สวยทุกคัน และยังช่วยสร้างภาพลักษณ์คนขับอีกด้วย วันนี้เราเอาวิธีดีๆ มาบอกว่าล้างรถยังไงให้สะอาดแวววับจนประทับใจคนมอง

อย่าใช้น้ำยาล้างจานล้าง สบู่ ผงซักฟอก
ยังมีหลายๆ คนคิดว่า น้ำยาพวกนี้สามารถล้างคราบล้างความมันได้ แล้วทำไมเราจะเอามาล้างรถไม่ได้ล่ะ นั่นก็เพราะน้ำยาพวกนี้ไม่มี pH balanced (สถานะเป็นกลาง) จึงทำให้กัดเซาะได้ดีเกินไป สีรถ แว็กส์ หรือการเคลือบรถจะถูกทำลาย ไม่เป็นผลดีในระยะยาวแน่นอน

shutterstock_1094909042

อุปกรณ์ที่ควรมี
1. ฟองน้ำหรือผ้าที่ทำจากไมโครไฟเบอร์ และแยกเป็นสองชุด สำหรับล้างตัวรถ 1 ชุดและล้างล้อรถ 1 ชุด
2. ถังน้ำ 2 ถัง ถังนึงไว้ใส่น้ำสบู่ อีกถังนึงใส่น้ำสะอาด หรือจะใช้สายยางก็ได้
3. บักซ์คลีนหรือน้ำยาขจัดขี้นก หากรถใครไปโดนนกทิ้งระเบิดไว้ หรือถ้ามีคราบเลอะที่ล้างออกยากก็สามารถใช้น้ำยาตัวนี้ได้
4. วีล คลีนเนอร์ หรือน้ำยาทำความสะอาดล้อรถนั่นเอง อันนี้ส่วนใหญ่จะมาเป็นในแบบสเปรย์

เทคนิคการล้างรถ
ควรล้างรถในที่ร่มแต่ไม่ควรปล่อยให้รถแห้งเอง เพราะหากเราไม่เช็ดน้ำที่เกาะตัวรถ จะมีคราบแห้งติดเป็นจุดๆที่รถเราได้ง่าย

shutterstock_616278050

1. ล้างล้อเป็นอันดับแรก เพราะล้อเป็นส่วนที่สกปรกมากที่สุด สำหรับขั้นตอนนี้ เราจะใช้เป็นวีล คลีนเนอร์ในการล้าง เพราะไม่เป็นอันตรายต่อยาง พลาสติก และผ้าเบรกอีกด้วย เพียงฉีดวีล คลีนเนอร์ใส่ล้อรถ ไม่ต้องใช้ถังและผสมน้ำ แล้วใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดยาง แต่ส่วนที่เป็นเหล็กตรงกลางล้อควรใช้เป็นฟองน้ำ จะได้ไม่เป็นรอยขีดข่วน

shutterstock_693112060

2. ใช้สายยางฉีดน้ำให้ทั่วคันเพื่อล้างคราบและสิ่งสกปรกต่างๆ ออกชั้นนึงก่อน และหาดูว่ามีจุดไหนที่เลอะเป็นพิเศษมั้ย เช่น พวกขี้นกหรือคราบต่างๆ ที่ดูแล้วน่าจะล้างออกยาก หากมีก็ใช้บักซ์คลีนหรือน้ำยาขจัดขี้นกขัดไปก่อนที่จะเริ่มล้างจุดอื่นๆ

shutterstock_272943503

3. นำน้ำยาล้างรถมาผสมกับน้ำ 1 ถัง สัดส่วนของน้ำยาล้างรถแต่ละยี่ห้อก็จะแตกต่างกันไป ต้องสังเกตข้างขวดว่าสัดส่วนเท่าไรถึงจะพอดี เมื่อผสมน้ำยาเสร็จแล้วก็ตีให้เป็นฟอง ถูวนๆ เป็นวงกลมไปบนผิวรถ แต่ทำทีละแค่ครึ่งคันแล้วล้าง เพราะถ้าทำทั้งคันทีเดียวเราจะล้างน้ำยาออกกันไม่ทัน และอาจเกิดเป็นคราบได้

ลองนำเทคนิคไปใช้ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัว ยิ่งถ้าใครกำลังจะขายรถด้วยแล้ว ล้างให้สะอาดเอี่ยม คนมาดูรถเห็นก็ยิ่งประทับใจแน่นอน สมัยนี้จะขายรถก็ง่ายแสนง่าย ที่ RodKaidee อยู่บ้านก็ขายได้แค่ถ่ายรูปใส่รายละเอียดแล้วกดลงขาย ทำได้ที่นี่เลย

ลงขาย


teamkaidee

teamkaidee

Admin