รวมแหล่งค้นหาที่ดิน [รวมในบทความเดียว]

รวมแหล่งค้นหาที่ดิน [รวมในบทความเดียว]

ที่ดิน เป็นหนึ่งในอสังหาริมทรัพย์ที่คนส่วนใหญ่อยากจะจับจองเป็นเจ้าของ ยิ่งเป็นทำเลที่ตอบโจทย์ในทุกๆด้าน เหล่านักลงทุนทั้งหลายยิ่งสนใจซื้อมาเป็นสินทรัพย์ในการลงทุน

แต่การที่เราจะลงไปดูที่ดินในทุกที่นั้น อาจจะทำให้เราเสียโอกาสในเรื่องอื่นๆไปได้ วันนี้เราจึงรวบแหล่งค้นหาที่ดินที่ง่าย สะดวก สบาย ไว้เป็นทางเลือกในการศึกษาที่ดินที่เราสนใจ มีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

“ที่ดินมักเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่คนส่วนใหญ่สนใจและอยากจะจับจองเป็นเจ้าของเพื่อทำการต่อยอดในอนาคต”

6 แหล่งค้นหาที่ดินฮอตฮิต

202009_6แหล่งค้นหาที่ดินฮ็อตฮิต_Pic-content_750x500_01

1. ค้นหาที่ดินผ่าน Google Earth

หนึ่งวิธีการค้นหาที่คงเป็นที่รู้จักของใครหลายๆคน ซึ่งมีวิธีการค้นหาที่ง่ายและสะดวกสบาย โดยค้นหาจากการเสิร์ชชื่อสถานที่ที่เราทราบ หรือสถานที่ใกล้เคียงที่ดินที่เราต้องการค้นหาบน Google Earth ระบบจะทำการค้นหาพื้นที่ที่เราต้องการ

ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งบนหน้าเว็บไซต์ในคอมพิวเตอร์และบนสมาร์ทโฟน ในขณะที่เรากำลังดูที่ดิน เราสามารถเลือกลักษณะการแสดงผลของพื้นที่แบบ 2D ที่เป็นภาพถ่ายทางดาวเทียม

1-e1599104888781

หรือการเปิดระบบ Google Streetview เพื่อเปลี่ยนการแสดงผลเป็นแบบภาพถ่ายทางอากาศ ที่เราสามารถลงไปดูพื้นที่จริงเสมือนเราไปพื้นที่นั้นเอง

2-e1599103684335

แต่ว่า Google Earth ยังไม่มีการระบุรายละเอียดที่เป็นพิกัดที่ดินที่ละเอียดชัดเจน เช่น ขนาดเนื้อที่ หมายเลขระวางที่ดิน หรือราคาประเมินต่างๆ หากใครที่อยากได้ข้อมูลที่ละเอียดและชัดเจน อาจจะต้องใช้วิธีการอื่นๆแทนนะคะ

พิกัดเว็บไซต์: https://earth.google.com/
หรือดาวน์โหลดได้ที่
Google play: https://play.google.com
App store: https://apps.apple.com

202009_6แหล่งค้นหาที่ดินฮ็อตฮิต_Pic-content_750x500_02

2. ค้นหารูปแปลงที่ดินจากเลขระวาง UTM

หนึ่งในเครื่องมือการค้นหาที่ดินโดยสังเขป วิธีการในการค้นหาที่ดินเพียงแค่กรอกเลขระวาง UTM สำหรับมือใหม่ที่ทำการค้นหาที่ดิน เราขออธิบายในส่วนของ เลขระวาง UTM คือ เลขที่เราใช้ในการค้นหาที่ดิน

เลขระวาง UTM จะอยู่มุมบนซ้ายของโฉนดที่ดิน โดยเมื่อเรากรอกเลขระวาง UTM เสร็จแล้ว ระบบจะทำการค้นหาตำแหน่งที่ดินบนแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ จากเลขระวาง UTM ที่เราได้ทำการกรอกลงไป แสดงเป็นมาตราส่วน 1:4000

1-e1599104066820

พิกัดเว็บไซต์: http://www.ajarnveerapong.com/tools-th/rawanggis.php

202009_6แหล่งค้นหาที่ดินฮ็อตฮิต_Pic-content_750x500_03

 

3. ระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน

เครื่องมือในการค้นหาที่ดินจากกรมที่ดิน เป็นระบบการค้นหารูปแปลงที่ดินที่เราต้องการค้นหา วิธีการค้นหาง่ายๆเพียงมีข้อมูล 3 ส่วน ขั้นตอนคือ

1.จังหวัด ที่เราต้องการที่จะค้นหาที่ดิน

1-e1599104978521

2.อำเภอ ที่ต้องการระบุพื้นที่

2

3.เลขโฉนดที่ดิน บนโฉนดที่ดินที่เราทราบ

3

ระบบจะคำนวณผลการค้นหาที่ดินของเราขึ้นมา โดยเราสามารถเข้าไปดูแบบ Streetview ได้ จากการกดที่หมุดพิกัดในแผนที่นะคะ

4

หรือค้นหาจากสถานที่ใกล้เคียงที่ดินที่เราต้องการจะค้นหา ในช่อง ‘ค้นหาสถานที่สำคัญ’ เพียงเท่านี้เราก้จะทราบถึงตำแหน่งของที่ดินที่เราต้องการทราบพิกัดได้แล้วค่ะ แต่ถ้าหากว่าใครอยากได้พิกัดที่แม่นยำ ขอบเขตที่ชัดเจน แนะนำให้กรอกรายละเอียดให้ครบทั้ง 3 ขั้นตอนนะคะ

พิกัดเว็บไซต์: http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

202009_6แหล่งค้นหาที่ดินฮ็อตฮิต_Pic-content_750x500_04-1

4. ค้นหาจากแอปพลิเคชั่น Landmaps

ช่องทางที่ไม่ต้องเปิดคอมให้ยุ่งยากจากกรมที่ดินที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ตามนโยบายภาครัฐ 4.0 เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือก็สามารถค้นหาที่ดินได้อย่างสะดวก และง่ายดายมากๆ

เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Landmaps จากกรมที่ดิน ลงบนสมาร์ทโฟนของเรา วิธีการใช้ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เรามีเลขโฉนดที่ดิน ที่สามารถดูได้จากบนโฉนดที่ดิน และแอปพลิเคชัน LandMaps เราก็จะได้พิกัดที่ดินที่เราต้องการ

1

เมื่อเราทำการกรอกข้อมูลลงไปในระบบ หลังจากนั้นระบบก็จะทำการค้นหาที่ดินที่เราต้องการ มาแสดงผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเรา หากเราต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติม เราสามารถกดได้จากหมุดพิกัดแผนที่ ระบบจะพาเราไปยังที่ดินที่เราต้องการดู พร้อมเส้นทางการเดินทางไปยังที่ดินที่เราค้นหา

2

ซึ่งถ้าเรายังไม่ต้องการที่จะเดินทางไปในตอนนี้ก็สามารถบันทึกที่ดินเก็บไว้ได้ด้วยนะคะ และยังสามารถเลือกได้อีกด้วยว่าอยากให้ระบบแสดงผลที่ดินเป็นแบบแผนที่ปกติ หรือแผนที่ดาวเทียม เป็นไงคะ ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะ

พิกัดดาวน์โหลด:
App store: https://apps.apple.com/th/app/landsmaps/id1021516756
Google play: https://play.google.com/store/apps/details?id=th.or.ega.ad.dolwms&hl=en

202009_6แหล่งค้นหาที่ดินฮ็อตฮิต_Pic-content_750x500_05

5. ระบบค้นหาแปลงที่ดิน

สำหรับคนที่อยากว่าในพื้นที่ที่เราต้องการ มีการประกาศขายที่ดินตรงไหนบ้าง หรือต้องการทราบขอบเขตคร่าวๆของที่ดิน สามารถเข้าไปที่ arcgis แล้วระบุที่อยู่หรือสถานที่ของพื้นที่ที่เราต้องการค้นหาได้เลย

ตัวอย่างการค้นหาที่ดินและการดูขอบเขตที่ดินแบบคร่าวๆ ซึ่งเป็นภาพที่ระบุขอบเขตพื้นที่และพิกัด แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดที่ชัดเจน

1

หรือเราสามารถดูได้ว่าในพื้นที่เราสนใจ มีการประกาศขายที่ดินหรือไม่ อยู่ตรงส่วนไหน สามารถดูได้จากจุดพิกัดสีแดงบนแผนที่ จะบอกรายละเอียดชื่อผู้ขาย ที่อยู่ที่ดิน พิกัดพื้นที่คร่าวๆให้เราทราบค่ะ

2

พิกัดเว็บไซต์: https://www.arcgis.com/apps/webappviewer/index.html?id=a3e0c0973f2341109433de4ae0cde9b4

202009_6แหล่งค้นหาที่ดินฮ็อตฮิต_Pic-content_750x500_06

6. ค้นหาที่ดินที่ Baankaidee

ช่องทางสุดท้าย เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ง่ายต่อการใช้งาน สำหรับผู้ที่สนใจค้นหาที่ดินที่ต้องการ เพียงมีสมาร์ทโฟนที่สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ ก็กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Kaidee และทำตามนี้ได้เลยค่ะ เริ่มจาก

1.เข้าไปเลือกหมวดหมู่หลักที่ต้องการ ซึ่งสิ่งที่เราต้องการค้นหาคือ ที่ดิน ที่อยู่ในหมวดหลักของอสังหาริมทรัพย์

1

2.เข้าไปเลือกหมวดหมู่ย่อย ‘ที่ดิน’ และค้นหาพิกัดที่ดินที่ต้องการทราบ

2-e1599105851346

3.แอปพลิเคชันจะทำการแสดงผลที่ดินในพื้นที่ที่เราทำการค้นหาในช่องค้นหา ระบบจะทำการค้นหาที่ดินในบริเวณที่เราพิกัด เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทราบว่าในพิกัดของเรามีที่ดินกำลังขายในจุดไหนบ้าง และรายละเอียดมีอะไรบ้าง

3

พิกัดดาวน์โหลด:
Google play: https://play.google.com
App store: https://apps.apple.com

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการรวบรวมแหล่งค้นหาที่ดินที่เราทำการคัดสรรช่องทางที่ง่าย และสะดวกสบายต่อการใช้งานมาให้กับผู้ที่สนใจอยากจะค้นหาที่ดินที่มองหาอยู่

สำหรับใครที่ยังไม่มีที่ดินที่เล็งไว้ในใจ แต่สนใจในเรื่องที่ดิน ก็สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และเลือกชมได้ตามช่องทางที่แนะนำก่อนการตัดสินใจ ส่วนใครที่มีที่ดินตรงจุดไหนเซฟเก็บไว้ในดวงใจเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำมาค้นหาพิกัดได้ง่ายๆเลย


Pluto_Jen

Pluto_Jen

Content Writer

พลูโตดวงน้อย รอคอยวันศุกร์ ชอบกินชาไข่มุก รักความสนุก และชอบเล่นมุกแป้ก! :3